Kinh nghiệm chọn Minors của NTU

“Tuần sau là tuần Add/Drop rồi, nên mình muốn giới thiệu các bạn freshmen một chút về các Minors của NTU cho bạn nào chưa biết.

http://www.ntu.edu.sg/…/Academic…/Pages/Minor_Programme.aspx

Trường khuyến khích các bạn ngoài major chuyên ngành, các bạn cũng có thể học thêm nền tảng về một lĩnh vực khác để sau này có thể bổ trợ lẫn nhau trong công việc. Ở đây mình không nói là bắt buộc vì tùy vào sở thích và kế hoạch của mỗi người trong tương lai mà bạn có quyền chọn học hay không học Minor nào. Dưới đây mình sẽ nêu ra một số lợi ích của việc học Minor.

1/ Nắm thêm kiến thức: Học nhiều biết nhiều. Các bạn Engineers có thể chọn học Minor in Business để hiểu thêm về các công ty tài chính, bank mà sau này có khi sẽ là lựa chọn của các bạn khi ra trường. Ngoài ra các bạn có thêm vốn kiến thức để có thể khởi nghiệp sau này nếu muốn. Mình thấy các bạn MAE/CS/SE của mình thường take Minor in Business hay Entrepreneurship. Một số bạn Business mình quen còn học Minor in Computing để sau này tự mở công ty.

2/ Điểm số: Chỉ mang tính chất tương đối thôi, nhưng mình thấy có vài Minor rất dễ học và lấy điểm. Bằng chứng là 5 môn Business của mình đều đc A, A-, kéo mấy môn core engineer khó nhằng của mình lên. Hay mình thấy có bạn học Physics/PAP chọn học thêm Minor in Math, tận dụng thế mạnh để lấy điểm cao.

3/ Tận dụng UE: Theo mình được biết thì tất cả các bạn freshmen đều phải học 15 AUs môn UE. Vậy thì tại sao không tận dụng nó để lấy thêm cho mình một mảng kiến thức mới mẻ, thay vì chọn học những môn chủ yếu chỉ để lấy điểm. Quyền S/U bạn có thể sử dụng cho các môn PE. Anw, dù sao đây cũng phụ thuộc vào lựa chọn và kế hoạch của bạn smile emoticon

4/ Phỏng vấn xin việc: Cách đây 3 năm khi mình còn là freshmen, các anh chị đều khuyên là học thêm Minor sẽ gây ấn tượng tốt hơn với future employers. Các anh chị hiện giờ đều rất thành công trong công việc ở Sing của mình. Bản thân mình học Engineering, mình đã có được 2 internship và mình đã phỏng vấn 9 công ty. Gần như cả 9 công ty đều khá hứng thú về Minor in Business của mình. Họ đã hỏi thêm tại sao mình chọn Minor đó và Minor đó sẽ giúp được gì  sau này. 7 công ty đã offer internship cho mình ^^

5/ Đi theo xu thế: CAO (văn phòng hướng nghiệp) của NTU cập nhật rất nhanh những yêu cầu của employer và thay đổi các ngành học sao cho phù hợp. Bằng chứng là gần đây trường có mở thêm 1 số lựa chọn mới: Double Degree in Business for CS/CE, Engineering Programmes with Second Major in Business … etc. Điều này có nghĩa là các công ty hiện nay vẫn sẽ ưa thích hơn nếu các bạn biết thêm lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành. Các bạn có thể hỏi thăm các anh chị đã ra trường và đi làm sẽ nhận được câu trả lời khách quan hơn .

6/ Minor in Entrepreneurship: đây là một Minor khác đặc biệt khi bạn sẽ chỉ học nó trong vacation tháng 12. Nhiều bạn chọn học Minor này để clear UE và ra trường sớm 3,5 năm, bớt được tiền Loan cho 1 kỳ. Mình cũng đã nghe nhiều feedbacks tốt về Minor này. Một batch của Minor này chỉ tầm 50 người nên điểm số cũng KHÔNG dựa vào bell curve, nên sẽ rất dễ lấy điểm nếu bạn hoàn thành tốt những gì Minor yêu cầu.

7/ Trial and Error: Học thử. Các bạn có thể vẫn phân vân có nên học Minor hay không. Trường mình rất tâm lý về vấn đề này nên họ cho phép các bạn học thử. Thay vì phân vân, các bạn có thể đăng ký học thử 1 môn trong Minor để xem mình có thực sự thích không. Nếu bạn không thích vẫn có thể không tiếp tục nữa. Vậy thì tại sao lại không thử đúng không bạn ^^. Mình suggest là các bạn có thể Declare Intention to Pursue Minor để được ưu tiên hơn khi đăng ký các môn này. Việc Declare không đồng nghĩa với sự bắt buộc phải hoàn tất Minor nên các bạn yên tâm nhé ^^

Trên đây là một số lợi ích cơ bản của việc học Minor. Có thể một vài seniors khuyên bạn không nên học Minors, thì mình nghĩ đó chỉ là ý kiến chủ quan của họ thôi, không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Các bạn nên xem lại ngành học của họ và của bạn có tương xứng không. Một senior có dự định học PhD thì họ không học thêm Minor cũng là điều dễ hiểu. Y kiến của 1 bạn học Psychology/Science thì không phù hợp để áp dụng cho 1 bạn học Engineering/Computing được. Lời khuyên của mình là các bạn nên lấy ý kiến từ nhiều người và đúc kết lại cho mình một lựa chọn riêng hợp lý ^^

Và mình thì mình vẫn khuyên là nên học Minor nhé

Cảm ơn các bạn đã đọc hết cái post dài thoòng loòng này.
Chúc các bạn freshman 1 năm khởi đầu thật thành công nhé !”

website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài viết chia sẻ từ VNNTU Confessions