Kinh nghiệm apply học bổng ACCA tại Anh Quốc

  1. Tìm kiếm thông tin.

Thứ 1: Hãy dùng mạng xã hội.

Ở thời đại mạng xã hội là chuyện như ăn cơm mỗi ngày, hãy tận dụng facebook account của bạn cho mục tiêu rõ ràng thay vì lên mạng check-in tán dóc. Hãy “like” tất cả những pages bạn cho rằng “sẽ có thể cung cấp những thông tin” bạn muốn. Một ngày nào đó cơ thêm cơ duyên, bạn sẽ tìm thấy 1 tấm vé đi nước ngoài trong một mục tin trên new feed.

nguonhocbong-hocbongduhocanh1

Thứ 2: hãy đăng kí những trang web nổi tiếng cung cấp scholarship.

Có rất nhiều trang web trong và ngoài nước trong đó nổi tiếng là nơi cung cấp thông tin học bổng (nguonhocbong.com) đại diện cho website Việt Nam cho việc này. Đây là website dữ liệu các loại học bổng du học cho các cấp độ và mọi ngành nghề. Hãy đăng kí email ở những web này, họ sẽ auto gửi mail cho bạn khi update những học bổng mới. Luôn nhớ rằng, thời đại kĩ thuật số, email quan trọng, cực kì quan trọng. Đừng hy vọng bạn sẽ làm được bất kì gì nếu bạn không có email hay một email chỉ để phục vụ cho việc đăng kí account social network. Hãy bắt đầu từ việc tạo 1 email thật nghiêm túc và trau chuốc nó cho tương lai.

nguonhocbong-logo-orgrane-square

Thứ 3: Tìm hiểu những trường có thế mạnh về những nghành bạn đang kiếm học bổng.

Đây là một nơi rộng rãi cho sinh viên giỏi những scholarship, dĩ nhiên bạn sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn. Nhưng rõ ràng việc bạn tiếp cận một trường chuyên dạy Kinh doanh để xin một học bổng kinh doanh sẽ khả quan hơn tiếp cận trường chuyên Y để xin đi học Luật. Thông thường thì scholarships cũng có nhiều loại, có loại giảm 1000-3000 bảng Anh (loại này dễ nhất, làm chút essays đơn giản, điểm đẹp chút là cũng có), có loại 20-50%, loại 100% thì thường chỉ có 1-2 suất cho 1 năm, đậu rồi cũng phải làm hình ảnh PR cho trường hay ít ra sẽ có điều kiện để duy trì học bổng mỗi năm, tỉ lệ cạnh tranh cũng cao hơn. Nhưng dĩ nhiên muốn làm “thợ săn học bổng du học” thì bạn phải chấp nhận cạnh tranh, ở mấy nước Tư Bản không có chuyện cho không, họ cho bạn 1 thì sẽ lấy lại từ bạn ít nhất là gấp 2.

  1. Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ.

Applying scholarship là một quá trình đầy đủ hỉ-nộ-ái-ố-sân-si, một profile đẹp sẽ bao gồm: bảng điểm từ khá trở lên, một kiến thức xã hội nhất định và 1 – 2 bài luận văn theo chủ đề yêu cầu. Bảng điểm càng cao thì càng có lợi, những đừng vội nản khi bạn không được 9.0 trong certificate, hãy trau truốt lại bằng thế mạnh riêng như English skill, social skills hay essays. Essays là một thứ cực kì quan trọng trong học thuật ở nước ngoài, hãy nhờ những người đi trước có kinh nghiệm xem lại bài cho bạn trước khi nộp đi. Nhiều bạn (ngay cả mình) ngày xưa khi nộp bài, cũng nghĩ nhờ qua English teachers là được vì sợ sai grammar. Nhưng ngay cả khi grammar của bạn còn tốt hơn cả bản xứ mà essays lại không nói sâu vào chủ đề mà hội đồng chấm thi muốn biết, bạn vẫn sẽ mất cơ hội cho những học bổng lớn.

Essays cần nhất 2 điểm: câu văn phải đúng, chuẩn và phải có personal image. Hội đồng chấm thi không được gặp bạn trực tiếp ngoài đời, và essays là thứ duy nhất họ có thể dùng để hình dung bạn là ai? Bạn có phù hợp với điều kiện họ đang cần hay không?

  1. Nộp hồ sơ.

Hãy chú ý deadline và nếu được hãy nộp trước khi hết hạn. Tưởng tượng xem bạn sẽ cảm tình khi đọc kĩ 1 hồ sơ của 1 học sinh trong 1 ngày hôm đó hay một ngày đọc cả trăm hồ sơ lúc càng gần kề deadline. Dù vậy, nộp sớm hay muộn không quyết định success hay fail. Chỉ là thêm tí không khí tươi mát cho hồ sơ.

Nếu hồ sơ phải gửi theo đường bưu điện, hãy chú ý cách sắp xếp hồ sơ sao cho logic. Nguyên tắc “đẹp khoe xấu che” cần được áp dụng triệt để lúc này. Bạn tự tin ở phần nào thì hãy đặt nó lên, rồi lồng vào những điểm cần che ở giữa. Nhiều bạn đặt bad items ở cuối, nhưng kinh nghiệm của mình là tutors bên này có thói quen đọc intro rồi conclusion trước khi đọc body, nên là intro và conclusion là 2 thứ để ấn tượng cho hội đồng chấm thi về thí sinh.

  1. Chờ đợi là hạnh phúc.

Nhiều khi bạn phải chờ 1-2 tháng không một hồi âm là đậu hay rớt. Đừng bỏ cuộc khi chưa nhận được mail result. Thời gian này hãy cố relax (dù mình biết là khó) bằng cách đọc thêm sách? Sẽ có ích cho đoạn tiếp theo.

nguonhocbong-hocbongduhocanh

  1. Interview.

Bạn nhận được mail đặt hẹn interview (online) là xem như bạn có 70% cơ hội. Hội đồng chỉ muốn xác nhận lại lần nữa: bạn có phải là đứa viết essay đó hay không hay đơn giản là xem mặt mũi nó thế nào? Hãy chuẩn bị một màn make up nhẹ (nữ giới), nam thì cắt tóc gọn gàng, tí xinh tươi, hãy chọn phòng ngủ là nơi thực hiện buổi phỏng vấn, những nơi càng gần gũi lại chính là nơi show cho giám khảo về con người bạn. Đơn nhiên là nếu phòng dơ quá thì hãy dọn dẹp kĩ trước khi phỏng vấn bắt đầu (đời không trả catse nhưng nhiều khi vì đam mê nên vẫn phải diễn).

nguonhocbong-hocbongduhocanh2

Interview sẽ xoay quanh cuộc sống riêng của bạn, quan điểm cá nhân bạn vì một vấn đề gì đó, hãy đọc trước những kinh nghiệm phỏng vấn trên mạng, tự ngồi nghĩ thêm “nếu mình là 1 giám khảo, mình sẽ hỏi thí sinh những gì?”, đặt mình trong tình huống trước sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn. Câu trả lời vốn không có đáp án, hội đồng chấm thi chỉ muốn biết con người và cách giải quyết của bạn? Hãy chú tâm vào work group, society skills và leadership. Lúc này đây những thứ bạn còn nhớ đâu đó trong những quyển sách vừa đọc có khi lại giúp bạn không ít. Đặc biệt nếu bạn từng có thành tựu gì trong quá khứ, hãy tinh tế lồng ghép vào buổi phỏng vấn. Bất kể thành tựu gì dù là sport chẳng liên quan gì tới kinh doanh. Bạn làm sao trở thành CEO khi bạn mới tốt nghiệp phổ thông chứ? Người ta chỉ muốn biết bạn đã làm được gì trong những linh vực mà khả năng bạn đạt tới thôi.

  1. Result và chuẩn bị lên đường.

Nếu thành công và điểm đến là UK hay London, hãy tìm bài viết về những kinh nghiệm ngày đầu ở London trên website nguonhocbong.com đọc trước để khỏi bỡ ngỡ nhé vì website này chỉ upload các bài viết của du học sinh hoặc cựu du học sinh mà thôi. Vô cùng thực tế và hữu dụng. ( chứ không phải là các bài được viết khi ngồi ở Việt Nam hay vẽ London trên giấy hoặc Oxford trong trí tưởng tượng lãng mạn).

Một con đường tươi sáng, một tương lai rộng mở đang chờ đón các bạn.

11329866_1678713785690453_4785860105343597462_n

Good luck thế hệ trẻ Việt Nam.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh Anh

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.