Kết bạn với người Nhật

*** Kết bạn với người Nhật – Dễ hay khó ???

Mấy hôm nay lo ăn Tết nên lâu quá Mira chưa viết bài kể chuyện đời ở Nhật vào ngày thứ sáu hàng tuần cho các bạn nghe . Hôm nay, khai trương đầu năm mới, mình viết một bài chia sẻ kinh nghiệm kết bạn và hiểu biết về tâm lý “nội tâm, phức tạp” của người Nhật để các bạn tham khảo hihi

Mira nhớ hồi xưa có lần nói chuyện với nhiều người bạn Tây thì họ nói rằng thật là khó để kết bạn với người Nhật. Họ không nói những gì họ nghĩ , lúc nào cũng có cảm giác xa cách . Mà thật vậy với tính cách thiên về nội tâm, kín đáo , không thích tranh cãi khiến cho mối quan hệ giữa người Nhật với người nước ngoài hay ngay cả đối với người Nhật với nhau cũng khó gần gũi . Để tạo dựng một mối quan hệ bạn bè với người Nhật thì không đơn giản như cách chúng ta thường làm, đó là nhìn thấy thích rồi hợp thì chơi, mà còn phải chú ý đến suy nghĩ nội tâm và tâm lý phức tạp của họ để mà có cách cư xử cho đúng đắn Mà theo ví von vui vui của Mira, thì quá trình tìm hiểu và kết bạn đó ,gồm có những bước như sau :

  1. Vượt rào cản ….

Mình có nghe ví rằng người phương Tây như các loại trái cây vỏ mềm nhưng có hạt lõi cứng. Tiếp xúc ban đầu thì họ thường rất cởi mở , thân thiện, dễ gần nhưng sau đó thì họ sẽ rất riêng tư và cách biệt, rạch ròi, làm cách nào cũng không lọt vào bên trong cái lõi cứng được. Còn người Nhật thì ngược lại , ban đầu thì khó gần gũi, kết bạn nhưng nếu có được sự tin tưởng của họ rồi thì những người bạn Nhật sẽ rất tốt bụng, hết lòng giúp đỡ chúng ta mọi lúc mọi nơi …

Vậy điều gì là rào cản ? Và làm cách nào để phá bỏ lớp vỏ cứng bọc bên ngoài để có thể tiến vào phần ruột mềm bên trong của những người bạn Nhật ? Thật ra, tính cách chung của người Nhật là có lối sống nội tâm, tâm lý lo lắng và hay e thẹn nên khó tiếp xúc ban đầu với người khác. Đặc biệt đối vời người nước ngoài thì lại càng khó hơn do họ lo sợ sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ , lo sợ bị lừa đảo ,v..v..

Ban đầu khi mới sang Nhật, mình đi học MBA ở Tokyo chung với những người Nhật khác biệt . Đó là vì họ không giống phần đông dân số Nhật Bản, các bạn nói tiếng Anh, mạnh dạn, yêu thích sự khác biệt, và có hứng thú với việc kết bạn với người nước ngoài. Vì thế ban đầu mình không gặp gì khó khăn trong việc kết bạn với người Nhật hết. Chỉ từ sau khi mình quay về ở Shizuoka thì mình mới hiểu người Nhật thực sự là thế nào hihi .Phần đông người Nhật, đặc biệt là các cô gái rất nhút nhát nên sẽ không chủ động làm quen kết bạn, đặc biệt với ai được gắn mác Gaijin (Người nước ngoài) thì cái rào cản ấy càng to hơn

Vậy muốn phá vỡ rào cản ấy thì bạn cần trước hết tạo dựng niềm tin cho người Nhật để họ cảm thấy bớt lo lắng và thoải mái để tạo dựng mối quan hệ với bạn. Bạn có thể tạo dựng sự tin cậy của bản thân bằng việc chú ý ngoại hình chỉnh chu, bằng việc cố gắng am hiểu văn hóa hay thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản, bằng việc thể hiện khả năng ở công việc ổn định hay học vấn ở một trường đại học uy tín…..

Nghe qua thì các bạn có thể nói sao mà giống nhìn mặt bắt hình dong quá vậy, đúng không ? Nhưng mà thật sự là vậy đó bạn, có người Nhật chỉ thích kết bạn với người phương Tây thôi, còn người Châu Á thi họ nghĩ là nghèo, khổ nên không dám chơi nữa đó hic …

Ngoài ra, một chiếc vé thông hành đáng tin cậy khác để bước chân vào nhóm của những người Nhật , đó là có người bảo trợ là người Nhật. Mình may mắn vì ở bên đây có gia đình , có chồng, công việc ổn định nên khi làm quen với nhiều người khác không gặp nhiều khó khăn. Có lần bà bạn kia còn nói với mình nhờ có chồng mình là người Nhật nên bà mới tin tưởng để chơi với mình nữa đó ( nghe shock không ? hihi)

  1. Xây dựng tình bạn ….

Sau khi vượt rào cản, tạo dựng được niềm tin rồi thì mình có thể đến bước tiếp theo là xây dựng tình bạn với họ ! Nhưng cũng có một vấn đề !

Để trở thành bạn bè thì chúng ta ban đầu phải thường xuyên liên hệ, gặp gỡ để tìm hiểu nhau thêm phải không các bạn ?. Nhưng nhiều cô gái Nhật rất e dè, họ ngại ngùng và không thường xuyên chủ động để liên hệ với mình, mặc dầu họ cũng muốn kết bạn với mình đó !
Lý do là vì họ ngại không biết liên hệ như vậy thì có nên hay không, có làm phiền hay không, hay vì một lý do nào đó mà chỉ họ mới biết mà thôi . Vì thế để kết bạn với người Nhật thì bạn nên học cách hiểu tâm lý của họ, đoán suy nghĩ của họ, rồi sau đó chủ động liên hệ hihii … Hơi bị phức tạp hen !

  1. Duy trì tình bạn …

Có được sự tin tưởng , xây đựng được tình bạn rồi thì vẫn chưa phải đã đến đích đâu các bạn. Để duy trì tình bạn lâu dài với người Nhật đôi khi cũng hơi phức tạp . Lý do là vì người Nhật vốn không thích sự tranh cãi, vốn không thích sự tò mò, và càng không thích sự khoa trương !

Do vậy đôi khi nói chuyện với họ cũng khó chọn đề tài . Hỏi nhiều riêng tư quá cũng không nên, chia sẻ những thành tựu , chuyện thành công, chuyện đi chơi của mình thì đôi khi lại là quá khoe khoang cũng không phù hợp. Và đặc biệt là nên tránh những đề tài gây tranh cãi hay làm gì mích lòng họ.

Là bạn bè thì mình thường nghĩ có tranh cãi, có giải thích thì sẽ có hiểu nhau, thân nhau hơn, đúng không ? Nhưng đối với người Nhật thì không phải như vậy !!! Mà nếu có gì mích lòng xảy ra thì họ cũng sẽ im lặng, chứ không thể hiện sự tức giận gì, trước mặt có thể tỏ vẻ vui vẻ , nhưng sau đó thì im lặng, giữ khoảng cách hay từ từ rút lui … Ca này thì thiệt hơi khó đỡ hen? …

*** Lời Kết : Với tính cách sống nội tâm và tâm lý nhiều e ngại như vậy , mối quan hệ của người Nhật trong xã hội với nhau cũng rất xa cách đó các bạn. Có rất nhiều người Nhật cô đơn, không kiếm được bạn bè trên chính đất nước của họ nữa , nên cũng chẳng có gì ngạc nhiên nếu vài người nước ngoài cảm thấy lạc lõng, không hoà nhập được ở xứ anh đào ! .

Tuy nhiên cái gì cũng có trường hợp ngoại lệ, ở đâu cũng có người này người kia nên ta tùy đối tượng mà ta có cách cư xử phù hợp, vì cũng không phải người Nhật nào cũng như nhau. Ngoài ra, trong cuộc sống, Mira nghĩ các mối quan hệ tình cảm hay tình bạn thì đều có duyên số với nhau hết. Nên có duyên thì dù là người nước ngoài, khác biệt văn hóa cũng sẽ trở thành bạn thân tâm đầu ý hợp, còn nếu không thì mình cứ nghĩ thuận theo tự nhiên là không duyên không nợ vậy hen các bạn hihi …

——————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Mira Chan’s Kitchen- website kế chuyện đời, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản của chị Mira.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.