IELTS

Hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh đều chấp nhận bằng IELTS làm tiêu chuẩn đầu vào ngôn ngữ tại các trường Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học.

Yêu cầu (phần lớn) của các khóa học:

 • Ngôn ngữ/dự bị Đại Học: overall 4.5 – 5.0 ( 4.5 ≥ each module).
 • Cao đẳng/Đại Học: overall 5.5 – 6.0 (5.5 ≥ each module).
 • Sau Đại học: overall 6.5 (6.0 ≥ each module).
 1. Cấu trúc 1 kì thi IELTS.

Trước khi thi chính thức, giám thị phòng thi sẽ giới thiệu sơ lược cho bạn về cấu trúc bài thi IELTS, thời gian mỗi phần, chú ý hãy nghe thật kĩ vì họ sẽ dùng 100% English. Nếu kĩ năng nghe của bạn không tốt, hãy chú ý đọc chữ trên màn hình máy chiếu. IELTS là một kì thi chuẩn quốc tế, giám khảo khá nghiêm khắc, bạn phải ngồi yên chỗ và giơ tay yêu cầu nếu muốn, lưu ý ngồi yên và giơ tay, không được đứng dậy hay tự ý rời khỏi chỗ. Khi tiếng chuông báo hết giờ, phải đặt bút xuống, không được viết thêm. Mỗi lần chỉ được 1 người khời khỏi phòng thi nếu muốn đi vệ sinh, thời gian đó được tính vào thời gian thi của bạn. Be careful!

Listening: 30’ nghe băng gồm 4 task (40 câu) và 10’ để viết đáp án vào answer sheet. (only use pencil)

Reading : 60 phút gồm 3 task. Bạn không có thời gian thêm để viết đáp án vào answer sheet, hãy chú ý phân bố thời gian của mình. (only use pencil)

Writing: 60 phút gồm 2 task. (pencil or pen)

Speaking: 12-15 phút cho 3 task.

Cách tính điểm IELTS: http://www.idp.com/vietnam/ielts/whatisielts/point

 1. Listening: Đây là phần thi đầu tiên và cũng là phần thi áp lực nhất của thí sinh Việt Nam. Bạn sẽ được phát một headphone không dây cho phần thi này và giám khảo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, 2 lần nghe phần giới thiệu trước khi nghe chính thức để kiểm tra tình trạng headphone. Nếu phone có vấn đề (bao gồm không nghe được, rè hay tạp âm), hãy giơ tay và đề nghị đổi headphone khác. Đừng sợ, đó là quyền lợi của bạn. Kinh nghiệm bản thân của mình là headphone của British Council tôt hơn IDP, so sánh thì giữa hai nơi khoảng 8 và10.

Bạn có thể dùng sách Cambridge IELTS để luyện nghe. (Tải trên mạng và youtube có phần audio của cả 9 quyển). Khuyến khích bạn dùng từ quyển 5 đến quyển 9, vì quyển 1 đến quyển 3 đã quá cũ so với dạng đề IELTS thường ra những năm gần đây. Bạn chỉ nên nghe 1 lần từ quyển 5 đến quyển 9, sau đó mới quay lại nghe từ quyển 5, không nên 1 đề nghe 2 lần liên tiếp vì sẽ có xu hướng thuộc đáp án chứ không phải do khả năng nghe được.

Với những bạn cần 5.5 đến 6.0, hãy tập trung task 1 và task 2. Bạn cần đạt được ít nhất 15 câu cho 2 phần này.

Video hướng dẫn thi IELTS Listening từ British Council: https://www.youtube.com/watch?v=AFmIPS_KCZA

 1. Reading: Gồm 3 test và 40 câu. Thông thường bạn phải dành 20 phút cho 1 bài đọc. Các bài đọc thường được trích từ những bài báo, tạp chí nước ngoài về khoa học, phát minh, nghiên cứu nào đó. Thời gian phần này trôi qua rất nhanh vì có thể bạn không thể hiểu được bài đọc đang nói về vấn đề gì, với những người mới luyện IELTS, đây là một phần phức tạp vì rất nhiều từ chuyên môn. Với những người cần hơn 6.0, bạn nên có 1 nền tảng kiến thức, từ vựng, kĩ năng và thời gian để trau dồi. Ở đây mình sẽ chia sẻ một số tips nhỏ cho bài thi này có thể giúp bạn đạt được khoảng 5.5 mà không cần hiểu nội dụng của các bài đọc.
 • Hãy đọc câu hỏi trước khi bài đọc. Gạch chân những “key words” của câu hỏi và tìm kiếm những key words đó trong bài đọc. Xác định chính xác đoạn trả lời cho câu hỏi đầu tiên, đây là việc vô cùng quan trọng.
 • IELTS có 1 cấu trúc thi rất rõ ràng, đó là câu hỏi theo thứ tự thế nào thì đoạn trả lời của câu hỏi đó cũng tương tự vậy. Ví dụ, câu hỏi 2 đứng sau câu hỏi 1, thì có nghĩa đoạn trả lời của câu hỏi 2 ở dưới đoạn trả lời của câu hỏi 1. Đừng mất thời gian đọc lại từ đầu mỗi bài đọc, bạn chỉ có 20 phút dể làm từ 17 đến 18 câu hỏi.
 • Để ý câu đầu tiên của mỗi đoạn, nó thường là câu chủ đề của đoạn đó, hoặc là câu thứ 2 hay thứ 3 (một số đoạn thì câu chủ đề là câu cuối cùng), hãy chú ý điều này.
 • Ở phần thi Yes/No/Not Given hoặc True/False/Not Given. Hãy đọc kĩ đầu đề, rất nhiều thí sinh dùng Yes/No/Not Given cho phần bài yêu cầu True/False/Not Given, đây là lỗi rất hay phạm phải nhưng rất phí. Hơn 1 nửa câu hỏi của IELTS exam là dạng đề này.

True/Yes: Trong bài đọc có nhắc tới ý giống như phần câu hỏi.

False/No: Trong bài đọc có ý chống lại ý của câu hỏi. VD “Hong Kong is handed back to the China in 1997” and “Hong Kong is handed back to China in 1998”

Not Given: Không có dữ liệu nhắc tới hoặc không có ý phải đối/đồng ý với câu hỏi.

 1. Writing: http://www.mediafire.com/view/b3hm33cr75x1ns3/writing_2014_-_thay_Vinh_IELTS.pdf

Đây là sách do thầy giáo Vinh viết, khá đầy đủ, mọi người có thể tải về đọc.

 1. Listening: Youtube có rất nhiều video buổi thi Listening. Các bạn có thể tham khảo.

nguonhocbong.com-hocbongduhocanh