Con đường đến với học bổng chính phủ Úc (AAS)

Tôi là một người may mắn và hàng ngày tôi luôn tự nhủ với mình điều đó. May mắn vì có gia đình hạnh phúc với bố mẹ hiền và các chị em. May mắn vì có nhiều bạn tốt. May mắn vì được đi học, tìm được việc làm. Tôi đã từng có nhiều, rất nhiều ước mơ từ lúc còn nhỏ cho đến vài năm sau khi ra trường.

Tôi không nhớ chính xác mình đã mơ những gì thời thơ ấu và sinh viên? Duy chỉ có một giấc mơ tôi không thể quên được: giấc mơ thành công trong công việc. Không biết có phải tôi đã lao tâm khổ tứ với rất nhiều công việc hay không (phần lớn là không phù hợp về môi trường, về tính chất công việc khiến cuộc sống của tôi luôn căng thẳng) mà khi được tuyển vào tổ chức Hagar, được làm công việc mình yêu thích và phát huy những năng lực của bản thân, tôi trở nên vui vẻ, hài lòng và quên hẳn những giấc mơ, những giấc mơ đã làm nên tôi một thời trẻ tuổi, những giấc mơ làm cuộc sống của tôi đáng sống hơn!

Hai năm trôi qua trong sự ổn định, đều đều thăng tiến, một ngày tôi nhận ra mình không còn mơ nữa, tôi đã rất sợ hãi! Rồi một người bạn (lớn tuổi và từng trải hơn tôi nhưng không thể tung cánh bay xa hơn bởi những ràng buộc trong cuộc sống) đã nói với tôi: “Em phải đi du học nếu không em sẽ cảm thấy chán chường nếu cuộc sống một năm sau của em vẫn tốt đẹp và đều đặn như thế này. Đấy là con người của em, sống đều đều và ổn định sẽ khiến em buồn chán!” Và ước mơ đi du học của tôi bắt đầu được nhen nhóm. Nhưng tôi sẽ phải bắt đầu từ đâu đây? Đời tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ tìm cách để được đi du học. Giấc mơ lớn khiến tôi hoang mang hơn tôi đã nghĩ! Đó là vào tháng 5 năm 2011, hơn một năm trước khi tôi được học bổng AAS (học bổng phát triển) và ALAS(học bổng lãnh đạo đi kèm với AAS) được tài trợ bởi chính phủ Úc. Và tôi sẽ đi du học – Cao học về phát triển! Một điều kỳ diệu! Một thực tế mà đôi khi tôi vẫn ngỡ là tôi đang mơ!

Vậy làm thế nào tôi đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực? Những điều tôi chia sẻ ra đây không nhằm mục đích gì hơn là hy vọng sẽ giúp ích cho ai đó ngoài kia đang hoang mang vì giấc mơ của mình. Tôi muốn chia sẻ mà không cần nhận lại gì bởi đơn giản tôi đã được giúp đỡ bởi những người bạn không đòi hỏi phải nhận lại cái gì từ tôi. Họ giúp tôi vì họ nhìn thấy khát khao cháy bỏng trong một tâm hồn muốn phá vỡ những rào cản của hiện tại, tìm đến sự thay đổi cho cuộc sống mà vốn dĩ người ta luôn cho rằng sự ổn định là cái đích cuối cùng mà ai cũng cần phải hướng tới!

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất (theo tôi) để có thể giành được học bổng là bạn cần biết mình muốn gì? Tại sao bạn muốn đạt được học bổng? Bạn muốn theo học ngành gì? Tại sao bạn chọn lĩnh vực đó? Nếu bạn chưa thuyết phục được bản thân về cái mình muốn, tôi tin rằng bạn sẽ không thể thuyết phục người khác tin vào bạn được. Vậy, hãy xác định nghiêm túc mục đích của mình và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Để được học bổng AAS, bạn cần phải có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực phát triển (Bài viết này có thể phù hợp hơn với những người làm NGO vì tiêu chí lựa chọn của các tổ chức nhà nước tôi cho là sẽ khác.) Vì thế, nếu bạn đang làm trong khối tư nhân, bạn cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, từ thiện, phát triển cộng đồng, v…v…Bạn cũng nên tham gia làm tình nguyện viên phục vụ cộng đồng, như thế hồ sơ của bạn sẽ trông tốt hơn và bạn có thể phù hợp với nhiều học bổng phát triển khác bên cạnh AAS.

Tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xin học bổng. Những bạn làm trong khối tư nhân (NGOs, các tổ chức từ thiện, v…v…) cần đạt trình độ IELTS 6.5 trở lên (mặc dù AAS không yêu cầu chứng chỉ IELTS trước khi được chọn nhưng vì khối tư nhân khá cạnh tranh và các ứng viên thường có trình độ Tiếng Anh tốt nên những người có khả năng giao tiếp và có điểm tốt hơn sẽ giành lợi thế nhiều hơn.) Bạn có thể đến các trung tâm Tiếng Anh có uy tín, có người nước ngoài dạy và trả tiền cao (British Council, ACET). Bạn cũng có thể đến trung tâm Tiếng Anh vừa phải như Summit ở Hoàng Cầu để học giáo viên người Việt nhưng chất lượng rất đảm bảo, giáo viên dạy nhiệt tình, trọng tâm, hiệu quả. Mặc dù tôi đã tốt nghiệp cử nhân TA nhưng vẫn đi học một khóa Intensive trong hai tháng và được 8.0 IELTS overall. Đây cũng chính là một lợi thế giúp tôi được trao cả học bổng AAS và ALAS.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn ngành học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ngành học của bạn cần phù hợp với các chủ đề phát triển mà AAS ưu tiên. Để biết ngành bạn chọn có nằm trong danh sách các chủ đề phát triển của AAS không, bạn có thể tham khảo thông tin tại trang web học bổng phát triển của chính phủ Úc: http://www.asdiv.edu.vn/

Nếu bạn đã đáp ứng các điều kiện cần và đủ, hãy sẵn sàng để làm hồ sơ học bổng ADS ngay khi website của ASDiV chính thức mở cho đợt học bổng mới. Bạn nên tự chủ động trả lời tất cả câu hỏi với những ví dụ, ý tưởng cụ thể, thuyết phục. Nội dung trả lời trong các câu hỏi khác nhau cần có sự nhất quán, kết dính đồng thời cần tránh sự lặp lại ngôn ngữ, ý tưởng. Bạn nên ghi nhớ vì AAS là học bổng phát triển nên những cống hiến của bạn với cộng đồng và lĩnh vực phát triển cần phải được nêu bật với những minh chứng rõ ràng, cụ thể, thuyết phục. Có hàng ngàn người trong cả khối nhà nước, tư nhân nộp hồ sơ học bổng AAS mỗi năm vì thế bạn cần làm nổi bật mình trong tất cả các mục về kinh nghiệm làm việc cũng như trong phần trả lời các câu hỏi. Sau khi hoàn thành bản thảo cho hồ sơ của mình, bạn hãy nhờ một người đã từng đạt được học bổng (AAS là tốt nhất, nếu không thì học bổng nào đó cũng được) sửa hồ sơ cho bạn. Nếu cẩn thận, bạn nên nhờ thêm một người nói tiếng Anh bản xứ (có khả năng viết tốt) sửa lại giúp bạn một lần nữa. Theo kinh nghiệm của tôi, ngay từ khi nhen nhóm ý định tìm bất kỳ một loại học bổng nào, bạn nên tìm cho mình một tiền bối từng đạt được học bổng (cùng là học bổng mà bạn đang tìm kiếm là tốt nhất) để chỉ dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Vì việc viết hồ sơ học bổng là rất quan trọng nên bạn cần bắt đầu ngay khi Website học bổng mở cho đợt mới. Hãy viết đi viết lại cho thật chau chuốt, đến khi bạn thấy hài lòng thì thôi.

Để được vào vòng short-list, ngoài phần điền hồ sơ tốt, bạn cần có thư giới thiệu tốt từ tổ chức mình đã hoặc đang làm việc và từ thầy cô giảng dạy trực tiếp bạn tại trường đại học. Hãy mạnh dạn xin thư giới thiệu. Bạn sẽ phải tự soạn thư giới thiệu cho mình vì đa phần sếp, thầy cô đều rất bận nên họ sẽ không viết cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thuyết phục được sếp tự tay viết thư giới thiệu cho mình, tôi tin rằng nó sẽ có ngôn ngữ rất tự nhiên và thuyết phục.

Cuối cùng, để có thể thành công trong việc xin học bổng, bạn cần có một chiến lược rất rõ ràng khi nào thì phải hoàn thành cái gì. Hãy lập một danh sách những việc cần làm, những giấy tờ cần chuẩn bị ngay khi bạn nhen nhóm ý định tìm học bổng. Một chiến lược tìm học bổng tốt, lòng quyết tâm và thực lực của mình – tất cả điều đó (cộng với sự may mắn) sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giành học bổng AAS hay một học bổng nào khác!

————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của website học bổng chính phủ Úc (www.australiaawardsvietnam.org ) và Cộng đồng Người du học Úc (http://www.nguoiduhocuc.org/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.