Cẩm nang hướng dẫn các bạn lần đầu đến Canada du học

Mùa nhập học tại Canada tới rồi. Cuối tháng 4 và đầu tháng 5, số du học sinh đến Canada rất đông, đa số là lần đầu tiên xa nhà, lần đầu tiên một mình vác va li rời xa quê hương, cha mẹ, bạn bè để đến một nơi rất xa, xa hơn vạn dặm (hơn 17,000km). Cảm giác trước khi đi hào hứng lắm, nôn nao lắm, nhưng ngày cầm vé máy bay chia tay cha mẹ, bạn bè thì nước mắt ngắn, nước mắt dài, hoang mang và nhiều lo lắng.

Xin đừng lo lắng quá vì ít nhiều mấy điều mình chia sẻ sau đây sẽ giúp các em, các bạn thấy tự tin hơn. Sự chuẩn bị, lên kế hoạch trước ngày đi là yếu tố khá quan trọng giúp cho chuyên đi xa nhiều thuận lợi.

A. Trước ngày bay

Phải sắp xếp chỗ ở, nhờ người tin cậy đón rước tại sân bay: Canada nói là xứ lạnh tình nồng, nhưng không phải lúc nào cũng có người quá dư thời gian, tiền bạc, nhiệt huyết, và năng lượng để nồng nàn với các bạn. Canada lại là xứ gần như mọi thứ rất ngăn nắp, rất máy móc, và người Canada cũng đâu đó rõ ràng, “tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”, tôn trọng không gian riêng tư. Mình phải nói rõ như vậy để các bạn hiểu thêm, tránh bị sốc. Vì vậy, chỗ ở dù chỉ tạm vài ngày hay dài hạn đều phải liên hệ sắp xếp trước. Đừng để qua tới nơi mới loay hoay hỏi người này, người nọ, rồi không có người giúp mà trách móc này kia.

Các bạn sẽ thắc mắc “Mình chưa qua tới nơi thì làm sao biết chỗ ở thế nào mà thuê? Lỡ mất tiền cọc rồi sao? Người giới thiệu hay làm dịch vụ có đáng tin cậy không mà chuyển tiền cho họ, lỡ mất thì sao?” và muôn vàng câu hỏi khác. Luôn có dịch vụ tìm giúp nhà cho các bạn.

->Luôn có người có thiện chí để giúp các bạn nếu các bạn biết cách giao tiếp dù chỉ thông qua mạng xã hội như Facebook. Facebook là phương tiện kết nối tuyệt vời nhất ở thời đại này. Quan trọng là bạn biết tận dụng nó thế nào và biết sàn lọc thông tin, người dùng.

Các bạn cũng có thể nhờ bạn bè trong các Group FB để xin ở ghép tạm thời 5 ngày nửa tháng đầu khi tới Canada với bạn nào đó, có trả tiền đàng hoàng theo thỏa thuận (đừng ở miễn phí, phải nhớ điều đó) rồi ổn định để tìm thuê phòng dài hạn.

->Airbnb.ca cũng là giải pháp ở tạm vài ngày đầu tiên. Nó là một dịch vụ kết nối giữa người có phòng cho thuê và người cần thuê phòng ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn cần có kỹ năng mềm như biết tạo tài khoản trên airbnb, có Visa Debit để thanh toán trực tuyến, biết dùng Google Maps để định vị chỗ thuê,…

Làm gì thì làm nhất định phải tính đến chuyện có chỗ để ngủ ngay từ khi ở Việt Nam. Không gì tồi tệ bằng cảm giác vừa bị mất ngủ, mệt mỏi do ngồi suốt gần 20 tiếng trên máy bay, bị lệch múi giờ sinh hoạt, nhớ nhà,…mà còn không có chỗ để nghỉ ngơi khi tới nơi.

B.Ngày bay và thủ tục nhập cảnh Canada

Hành lý:

Hành lý lý tưởng nhất là 2 va li lớn có khóa hẳn hoi (nhớ mật mã khóa chứ không thì rắc rối), bỏ hết đồ đạc vào trong đó.

Mỗi va li nhớ cân trước đủ số cân mà hãng bay cho phép, chứ không thì rất phiền khi bị mua thêm ký hoặc bị bắt bỏ lại bớt ký tại quầy làm thủ tục.

XEM NGAY KHÓA HỌC- CLICK HERE

1 va li nhỏ đúng chuẩn khoang hành lý máy bay (khi mua va li nhớ hỏi kích thước) để các thiết bị điện tử hay những thứ dễ bể. 1 ba lô nhỏ hay túi xách tay để các thứ như khăn giấy, bàn chải, kem đánh răng, các giấy tờ tùy thân,…

Hành lý ký gửi không nhất thiết phải ghi tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, và các thông tin cá nhân khác làm chi cho phiền và tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Các bạn chỉ làm dấu bằng dây cột đơn giản thôi để khi lấy hành lý có thể nhìn thấy dễ dàng (tránh xách nhầm va li người khác và ngược lại). Hành lý ký gửi từ chặng bay đầu ở Việt Nam và nhận lại lúc đến Canada. Chuyến quá cảnh thường hãng bay sẽ tự chuyển hành lý. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chặng bay đầu, các bạn hỏi nhân viên làm thủ tục một lần nữa cho chắc.

XEM NGAY KHÓA HỌC- CLICK HERE

Lưu ý: Hành lý đừng mang theo nhiều quá. Canada không thiếu nhiều thứ như bạn nghĩ, chỉ bạn mới thiếu: thiếu tiền. Vì vậy, nếu không cần thiết thì đừng mang cho nhiều cho nặng, chỉ cần đem tiền qua bên này mua, cũng không đắt lắm đâu.

C.Thủ tục nhập cảnh

Ở chặng bay cuối trước khi đáp xuống Canada, tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn phiếu khai hải quan yêu cầu điền thông tin cá nhân, số chuyến bay, số passport, một số mục liên quan đến hành lý như thức ăn, thuốc lá, tiền mặt,..Các bạn cần khai đúng và trung thực. Ví dụ mục Foods sẽ hỏi bạn có mang thịt hay hải sản gì không (mình nhớ vậy) mà bạn có mang theo hải sản thì đánh dấu vào ô, ghi chữ seafood (dried fish: cá khô) chẳng hạn. Không có gì phạm pháp thì không phải sợ gì cả, cùng lắm thì nhân viên hải quan sẽ bắt mở hành lý kiểm tra, món nào không cho phép thì họ vứt sọt rác, vậy thôi.

Máy bay đáp xuống, bạn cứ theo hướng dẫn mà đi đến chỗ nhập cảnh, nhớ xếp hàng, cầm theo passport, thư nhập học, tờ khai hải quan,…Tới phiên bạn, bạn cứ chào hỏi nhân viên nhập cảnh với nụ cười xã giao. Nhân viên (số 1) hỏi gì thì cứ khai ngắn gọn thôi.

Các câu hỏi thường là Why (mục đích đến Canada: đi học), Where (qua Canada ở đâu: ở nhà thuê, đưa địa chỉ ra), How much money/cash (mang theo bao nhiêu tiền: dưới 7,000 đô Canada thì không sao cả), What (mang theo thứ gì không được phép không, như thịt hay hạt giống chẳng hạn: Không nói không, có nói có), Who (ai rước, ở với ai: bạn/chủ nhà/trường rước),…đại loại vậy.

Sau đó nhân viên này sẽ chuyển bạn sang một nhân viên khác bên trong để lấy Study Permit.

Bạn nhớ tới đúng ô có số được chỉ định bởi nhân viên (số 1) và xếp hàng chờ tới lượt. Nhân viên (số 2) này sẽ xem passport và thư nhập học rồi in Study Permit ra cho bạn. Bạn có quyền xem lại thông tin trên Study Permit có đúng không, nếu sai thì yêu cầu chỉnh lại liền, chứ để sai sau này phiền lắm.

Sau khi lấy Study Permit, bạn sẽ ra băng chuyền để nhận hành lý ký gửi. Nhớ nhìn trên màn hình thông báo cho thật kỹ xem băng chuyền nào có hành lý của bạn dựa trên số chuyến bay. Lơ ngơ đứng lộn băng chuyền thì đợi hoài không có đâu. Khi bạn đang đợi lấy hành lý, rất có thể sẽ có vài người tới xin giúp đỡ, nhưng cẩn thận vì có thể đó là dịch vụ khuâng vác trong sân bay. Họ sẽ lấy tiền (10-20 đô gì đó) và xin thêm tiền tip cho một đoạn tầm 20-30 mét thôi. Mình bị rồi, cảm giác hơi quê, nên mình nhắc các bạn như vậy. Bạn nên từ chối nếu thấy không cần bằng cách nói: Thank you, but I can manage/do it myself.

Lấy hành lý xong, nếu có người rước thì chờ và giữ liên lạc với nhau qua Facebook hay Viber gì đó, chứ đừng để lạc mất nhau, rất phiền.

Lưu ý quan trọng

– Khi thuê dịch vụ đón tại sân bay, hãy chụp hình thông tin chặng bay cuối cho người đón vì khác nhau múi giờ giữa Việt Nam và Canada rất dễ dẫn tới việc nhầm ngày. Các bạn thuê người vào tận bên trong để đón, chứ đừng tiếc vài đồng rồi tự đẩy hành lý ra ngoài tìm người chở hay hẹn nhau mà không liên lạc được, cực kì phiền phức cho cả hai bên.

Vậy đã. Chúc các bạn không lạc mất nhau. Chúc các bạn đến Canada thuận lợi, an toàn.

Các bạn và quý vị phụ huynh nhớ đọc kỹ bài chia sẻ này để có chuẩn bị tốt nhất.

Thân ái.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ anh Tôn Thất Hòa