4 điều du học sinh cần làm ngay khi đặt chân đến nước Úc

Vừa đặt chân đến 1 đất nước xa lạ, không có người thân xung quanh, không ai giúp đỡ, bạn phải làm gì trong những ngày đầu tiên? Dưới đây là 4 điều mà chúng mình khuyên các bạn nên làm ngay khi vừa đặt chân đến nước Úc và ngay cả sau này nếu bạn chưa từng làm.

Mua sim điện thoại

Hãy mua ngay 1 chiếc sim điện thoại Úc ngay khi bạn đến nơi, với nó bạn có thể lên mạng vào Google Map để dò đường hoặc tìm hiểu lời khuyên ngay khi vừa đến nơi.  Có một số điện thoại cũng rất quan trọng với bạn sau này khi đi xin việc vì với nó, nhà tuyển dụng có thứ để liên lạc lại cho bạn. Nếu bạn có bạn bè hoặc người thân ở Úc, họ cũng sẽ cần 1 số điện thoại để thường xuyên liên lạc và giúp đỡ bạn ngay khi đến nơi. Hiện tại có 3 nhà mạng lớn nhất hiện tại là Telstra, Optus và Vodafone, trong đó Vodafone thường xuyên được sinh viên sử dụng vì các gói cước có giá rẻ nhất và phổ biến nhất.

Click đăng kí ngay 

Làm thẻ vé điện tử để đi phương tiện công cộng.

 

Không có thẻ vé điện tử (MyKi với Melbourne và Opal ở Sydney), bạn không thể đi đâu trong những thành phố siêu rộng của nước Úc. Cho nên việc đầu tiên cần làm là ra ngay một nhà ga hoặc tiệm tạp hóa để mua một cái thẻ vé điện tử để đi phương tiện công cộng. Sau khi có vé điện tử, bạn cũng nên tải phần mềm Public Transport (PTV cho Melbourne và Opal Travel cho Sydney), các phầm mềm này cho phép bạn chọn được tuyến xe/tàu, bao gồm cả số xe, thời gian, ga đón,… . Với chiếc vé điện tử, bạn có thể bắt đầu thăm thú khắp nơi trong thành phố cũng như tìm chỗ nộp hồ sơ xin việc và đến trường để làm thẻ sinh viên.

Làm mã số hồ sơ thuế(Tax file number)

Tax file number (TFN) là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc nếu bạn muốn làm các công việc hợp pháp tại Úc mặc dù bạn đã có Working visa, với TFN bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của người lao động Úc như: Quỹ lương hưu, bảo hiểm,… . Để đăng ký TFN hãy đến Sở thuếhoặc vào link dưới đây, chọn “Online individual Tax File Number (TFN) registration” và theo các bước hướng dẫn tại đây

Nên nhớ Tax file number là số vô cùng quan trọng, do vậy bạn chỉ được tiết lộ với nhà tuyển dụng hoặc nơi bạn làm một khi nơi đó nhận bạn. Thường các địa điểm làm việc đàng hoàng sẽ không hỏi bạn TFN trước khi tuyển và chỉ trả lương qua tài khoản chứ không trả bằng tiền mặt. Nếu doanh nghiệp nào trả tiền mặt nhưng vẫn đòi số TFN của bạn thì có khả năng họ đang sử dụng nó để kiếm chác. Nếu rơi vào tình trạng trên bạn hoàn toàn có quyền kiện lên Sở Thuếđể đòi quyền lợi cho mình.

Làm thẻ ngân hàng

Khoảng 80% các giao dich ở Úc được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng từ nạp tiền, trả lương, trả các loại phí, học phí, mua sắm,… được thực hiện thông qua ngân hàng. Do vậy hãy làm đến ngay chi nhánh ngân hàng gần nhất lúc đến nơi, bạn chỉ cần dùng mã số visa của bạn là đã có thể đến các ngân hàng của Úc để làm thẻ.

Về thương hiệu thì có ANZ và Commonwealth Bank là phổ biến nhất, tuy nhiên mình khuyên là các bạn nên làm thẻ tại Commonwealth vì dịch vụ tốt hơn, thân thiện hơn và nhanh hơn so với ANZ. Sau đó bạn cũng nên cài App điện thoại của ngân hàng để tạo nhiều thuận lợi hơn trong việc chuyển tiền cũng như xác nhận chuyển tiền.

Đăng kí học ngay lớp Pre-departure Hóa Cáo tại TP.HCM: Click Here

Đăng kí học ngay lớp Pre-departure Giải Ngố tại TP.HCM: Click Here

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình đầu tiên đặt chân đến nước Úc. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Source: duhocsinh.us