“Lục tung” website để nắm chi tiết về Erasmus Mundus

Với mỗi chương trình tìm được bạn sẽ được “dẫn” đến một website và một hệ thống nộp hồ sơ riêng biệt. Để nắm được thông tin về khóa học một cách đầy đủ, cách tốt nhất là nhòm ngó “tất cả ngóc ngách” của website đó. Các thông tin quan trọng thường bao gồm: chương trình đó về cái gì, học ở đâu, dành cho ai, quy trình xét tuyển hay yêu cầu đối với ứng viên, các môn học, thời gian mở-đóng hồ sơ.

san hoc bong tien sy tai uc 1

Bạn hãy dành thời gian đọc, ghi chú và lưu lại các thông tin quan trọng trong thư mục tương ứng với từng chương trình bạn đang tìm hiểu.

Đánh giá mức độ phù hợp hay “tiềm năng đầu tư”

Để tiết kiệm công sức và thời gian, theo mình, bạn không nên rải hồ sơ hàng loạt nhiều chương trình/học bổng khác nhau mà nên lựa chọn đầu tư vào những chương trình mà “hồ sơ” của bạn (hay gọi cách khác là cái bạn có thể “show” ra) có thể đáp ứng trên 50% những yêu cầu của khóa học/học bổng.

Một số chương trình học bổng toàn phần Erasmus Mundus có nêu rất rõ trong phần yêu cầu đối với ứng viên (Admission requirements) các tiêu chí và thậm chí cả cách thức “tính điểm” mức độ phù hợp. Bạn có thể dựa vào đó để tự chấm điểm phù hợp của mình. Ví dụ khóa MFAMILY có đưa ra bảng đánh giá như sau:

Screenshot 2018-07-20 16.04.21

Dựa vào bảng trên mình có thể đối chiếu với những cái mình có bằng cách cho điểm theo thang từ điểm tối thiểu đến tối đa, nhân theo “weighting” và tính tổng để ra được độ “nặng” hồ sơ của mình nếu mình apply khóa này.

Một điểm lưu ý là, theo quy định của EACEA mỗi chương trình không được trao học bổng cho quá 2 ứng viên từ một quốc gia trong một năm (có ngoại lệ với một số chương trình mới mở). Theo đó, nếu chuyên ngành của bạn không nhiều người học ở Việt Nam, hoặc có nhiều nhưng bạn tự tin hơn về các điều kiện khác như nghiên cứu, ấn phẩm xuất bản hay kinh nghiệm làm việc chuyên sâu, bạn có thể tự tin thêm một chút. Một chút thôi, vì (rất tiếc) Erasmus Mundus là học bổng cạnh tranh toàn cầu, bạn cần vượt qua các ứng viên từ khắp nơi trên thế giới đến đứng trong danh sách chính thức (main list). Chút lợi thế kia sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp có 3 ứng viên Việt Nam đứng trong main list.

hoc bong toan phan chau au erasmus mundus

Cân nhắc và quyết định

Bên cạnh việc xem xét mức độ phù hợp giữa hồ sơ của bạn và yêu cầu của khóa học, nội dung chương trình học cũng là một điểm cần lưu ý. Có thể bạn cũng quan tâm đến cả đất nước và trường bạn sẽ học. Với các chương trình học bổng Erasmus Mundus, ứng viên nhận học bổng sẽ học ở ít nhất 2 nước trong vòng 24 tháng. Hẳn bạn không muốn phải dành ra 2 năm để học cái mình không thực sự thích/cần ở một nơi mình không muốn đặt chân đến.

Sau khi đã xem xét các thông tin liên quan đến khóa học và đánh giá (một cách tương đối) mức độ phù hợp của bản thân, giờ là lúc bạn cần cân nhắc và quyết định đây có phải là điều mình thực sự mong muốn và sẵn sàng “chiến đấu” để có được hay không. Nếu bạn muốn đủ nhiều và nếu thời gian cho phép bạn có thể làm tăng “tiềm năng được chọn” của mình cho khớp với những yêu cầu học bổng đề ra. Ví dụ trong chương trình MFAMILY nêu trên, phần “kinh nghiệm chuyên môn” chiếm 15% trọng số quyết định, do trước đó mình không có nhiều kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến lĩnh vực công tác xã hội với trẻ em nên trước thời điểm nộp hồ sơ 1 năm, mình đã đổi việc sang mảng trợ giúp trẻ em và gia đình với chiến lược là làm tối đa mức điểm mình có thể (3 điểm).

Mình tin, khi bạn gặp đúng cái mình muốn bạn sẽ cảm nhận được ngay. Có thể tim bạn sẽ đập rất nhanh và ngay lập tức bạn biết bạn không muốn điều gì khác ngoài nó. Điều này đã xảy ra với mình sau nhiều ngày tháng “lang thang” lục lọi thông tin về rất nhiều học bổng, nhiều khóa học khác nhau. Mình đã quyết định chỉ nộp hồ sơ cho duy nhất một chương trình của EM và không phải bằng may mắn mà là bằng chiến lược phù hợp và sự mong muốn đủ nhiều mình đã nhận được cơ hội mình hằng mong muốn.

Và bạn, chắc chắn cũng có thể làm được, hơn thế.

Phần tiếp: Cách làm tốt hồ sơ nộp học bổng Erasmus Mundus (click here)

Theo Vương Loan- Erasmus Mundus 2016

ajax loader

Hoài Trần
CEO nguonhocbong.com

  • Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ. Chị là Hoài Trần, với thành tích Mentor 1:1 gần 1000 bạn Mentee săn học bổng du học thành công từ 2015. Chị & Team Mentor hi vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều Mentee đạt được giấc mơ săn học bổng và FREE SHIP ra thế giới.
  • Đừng ngại contact chị qua Zalo và theo dõi nguonhocbong.com để thêm cơ hội săn học bổng thành công nhé!

Pin It on Pinterest