Lịch bánh Wagashi – Wagashi Goyomi !

Đây là 1 trong những đều đặc biệt thú vị khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản mà mình được biết. Mình cũng không biết dùng từ gì để diễn tả anh chàng Nhật Bản tinh tế này. Mỗi tháng trong năm đều có sự dịch chuyển của thiên nhiên, đất trời. Điều đó được các nghệ nhân làm bánh biểu diễn trong từng sản phẩm của mình. Đây là 1 văn hóa rất đặc sắc của người Nhật.

Mời các bạn cùng thưởng thức bộ Lịch bánh Wagashi – Wagashi Goyomi, bao gồm những chiếc bánh được sáng tạo cho từng tháng trong năm, dựa trên chủ đề là cỏ cây thiên nhiên đặc trưng của thời điểm đó !!!

Wagashi không chỉ là ẩm thực, mà còn là nghệ thuật ! Mỗi chiếc bánh Wagashi là một bức họa thể hiện tinh tế sự chuyển đổi của thiên nhiên Nhật Bản qua bốn mùa xuân , hạ , thu, đông ! Không dừng lại ở đó, người Nhật còn tạo ra những chiếc bánh Wagashi tương ứng với 12 tháng trong năm để thể hiện sự gắn bó và tình yêu đối với thiên nhiên.

Những chiếc bánh Wagashi được sáng tạo dựa trên từng tháng thường có chủ đề gắn kết với cỏ cây hoa lá đặc trưng của thời điểm đó. Những chiếc bánh này tên gọi là Wagashi Goyomi 和菓子ごよみ, tạm dịch ra là Lịch bánh Wagashi !

Bánh của tháng 1 có tên : Matsu no Yuki 松の雪, tạm dịch là Cây thông trong tuyết. Bạn có thể nhìn tấm hình minh họa khung cảnh thiên nhiên mà người nghệ nhân dựa trên đó để sáng tạo nên chiếc bánh

nguonhocbong.com-duhocnhatban7

Bánh của tháng 2 có tên : Tama Tsubaki 玉椿, tạm dịch ra là Hoa trà nở rộ ( hoa Tsubaki nở rộ vào khoảng tháng 2 đó các bạn)
Bạn có thể nhìn tấm hình minh họa khung cảnh thiên nhiên mà người nghệ nhân dựa trên đó để sáng tạo nên chiếc bánh

nguonhocbong.com-duhocnhatban8

Bánh của tháng 3 có tên 蝶の夢, Chou no ume, tạm dịch là Cánh bướm trong mơ !

nguonhocbong.com-duhocnhatban9

Bánh của tháng 4 có tên 花吹雪, Hana Fubuki tạm dịch là cơn gió hoa anh đào

nguonhocbong.com-duhocnhatban10

Bạn có thể nhìn tấm hình minh họa khung cảnh thiên nhiên mà người nghệ nhân dựa trên đó để sáng tạo nên chiếc bánh .

Bánh của tháng 5 có tên 花あやめ,Hana Ayame tạm dịch hoa Diên Vĩ tím

nguonhocbong.com-duhocnhatban11

Bánh của tháng 6 có tên 青梅 Aoume , tạm dịch là Mùa mơ xanh

nguonhocbong.com-duhocnhatban12

Bánh của tháng 7 có tên là 焼き鮎 Yaki Ayu , tạm dịch là Cá Ayu nướng . Tháng 7 là tháng có rất nhiều cá Ayu ngon , và cách ngon nhất để thưởng thức là nướng cá suối trên bếp than rồi tẩm muối để ăn !

1a

Bánh của tháng 8 có tên 岩清水 Iwashimizu, tạm dịch là Nước chảy trong khe đá . Tháng 8 là mùa hè , lúc mọi người lên suối để tắm suối hay đùa chơi !

nguonhocbong.com-duhocnhatban13

Bánh của tháng 9 có tên Kiku 菊, có nghĩa là Hoa cúc !

nguonhocbong.com-duhocnhatban14

Bánh của tháng 10 có tên là Minori no Aki みのりの秋 , tạm dịch là Thu hoạch mùa thu , gồm có hình ảnh tượng hình của lá thu, của nấm, hạt dẻ, trái hồng

nguonhocbong.com-duhocnhatban15

Bánh của tháng 11 có tên Hatsu Shimo 初霜, tạm dịch là Những bông tuyết đầu đông . Hình ảnh tượng hình của chiếc bánh là những bông tuyết trắng nhẹ rơi lất phất trên những thảm lá vàng cuối thu !

nguonhocbong.com-duhocnhatban16

Bánh của tháng 12 có thể là bánh Yuki Usagi 雪ウサギ, Thỏ trắng trong tuyết hoặc là những loại bánh ăn mừng năm mới như bánh Fuku Ume 福梅 Hoa mơ phú quý !

nguonhocbong.com-duhocnhatban18

——————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Mira Chan’s Kitchen- website kế chuyện đời, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản của chị Mira.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.