Học bổng tại Nhật – 6 nhóm chính và những điều bạn cần biết

Học bổng ở Nhật dành cho sinh viên quốc tế thật sự rất đa dạng, phong phú, giá trị của từng loại học bổng cũng khác nhau. Ở bài viết này, Gakutomo muốn phân loại các loại học bổng ở Nhật làm 6 nhóm chính như dưới đây, để các bạn đang tìm kiếm học bổng có thể hiểu rõ hơn về các cơ hội đang chờ đón các bạn tại Nhật (Bài viết có thông tin tham khảo từ JASSO).

1. Học bổng chính phủ Nhật (MEXT)
MEXT là viết tắt của Monbukagakusho – Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology của Chính phủ Nhât. Từ năm 1954 tới nay, MEXT đã tạo điều kiện cho rất nhiều sinh viên quốc tế tới Nhật học dưới dạng quốc phí này. Các bạn có thể nộp hồ sơ qua đường Đại sứ quán (áp dụng cho bậc Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, ĐH và sau ĐH) hoặc nộp trực tiếp cho trường ĐH ở Nhật (áp dụng cho Bậc ĐH học bằng tiếng Anh tại một số trường trong chương trình Global 30 & Bậc sau ĐH).

2. Học bổng JASSO (Japan Student Services Organization)
Nhóm này gồm có:
– Học bổng danh dự dành cho sinh viên tư phí (Monbukagakusho Honors Scholarship for Privately-Financed International Students) trị giá khoảng 30000 jpy/tháng cho sinh viên trường tiếng và trị giá 48000 jpy/tháng cho các bạn học Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, ĐH và Sau ĐH.
– Học bổng dành cho sinh viên trao đổi- Student Exchange Support Program trị giá 80,000 jpy/tháng.

3. Học bổng chính quyền địa phương/các tổ chức quốc tế tại địa phương
Ở Nhật, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức quốc tế tại địa phương có khá nhiều học bổng cho sinh viên đang theo hoc/sinh sống trong vùng.
Một số học bổng tiêu biểu như Foreign Student Scholarship của Hokkaido International Exchange & Cooperation Center- 北海道国際交流協力総合センター, Scholarship Fund từ Kyoto City International Foundation-京都市国際交流協力, Foreign Students Scholarship of Kobe từ Kobe International Center for Cooperation and Communication-神戸国際協力交流センター,…)

TÌM HIỂU VÀ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌCCLICK HERE

4. Học bổng của các tổ chức tư nhân
Các học bổng thuộc nhóm này có thể được trao tặng bởi công ty (Nitori, Panasonic, Lawson,…) hoặc các tổ chức tư nhân, hướng đến một vài đối tượng cụ thể (bậc học, ngành học, quốc tịch,…)
Một số học bổng thuộc nhóm này như: ITO Foundation for International Education Exchange Scholarships for Foreign Students-伊藤国際教育交流財団, INOAC International Education and Scholarship Foundation-イノアック国際教育振興財団, Kyoritsu International Foundation-共立国際交流奨学財団,…

5. Học bổng từ trường Đại học 
Để tìm kiếm thông tin về loại học bổng này thì các bạn nên vào website trường xem trực tiếp để có thông tin chính xác nhất.

6. Học bổng có thể nộp trước khi qua Nhật
Mặc dù phần lớn các học bổng chỉ cho sinh viên đang theo học ở Nhật nộp hồ sơ, các học bổng có thể nộp trước khi qua Nhật cũng khá đa dạng, bao gồm cả học bổng MEXT, học bổng JASSO, học bổng của chính quyền địa phương hoặc các tổ chức tư nhận. Ví dụ như học bổng INOAC, học bổng từ tỉnh Aichi, học bổng của Okazaki Kaheita International Scholarship Foundation- 岡崎嘉平太国際奨学財団,…

Mong rằng sau bài viết này bạn đọc của Gakutomo sẽ hiểu hơn về các loại học bổng ở Nhật và sẽ “nhạy bén” hơn trong việc tìm kiếm học bổng nhé!

Source: Homie – Gakutomo