Cái tình

Cái tình, cái nghĩa của khách hàng Nhật Bản.

Hôm trước Mira xem trên tivi ở bên Nhật có chương trình rất hay muốn kể lại cho các bạn nghe như sau . Đó là chương trình quà tặng đặc biệt do nhà đài thực hiện theo nguyện vọng của những ai muốn dành điều bất ngờ cho bạn bè, người yêu và gia đình của mình . Chỉ cần viết thư về đài truyền hình để gửi yêu cầu , sau đó nhà Đài sẽ xem xét để chọn một hoàn cảnh phù hợp để giúp bạn thực hiện .

Món quà tặng hôm ấy là của một người con gái muốn dành tặng cho mẹ của mình. Mẹ của Cô năm nay đã 62 tuổi và hiện đang làm chủ của một tiệm cắt tóc lâu đời. Tuy nhiên bà vừa phát hiện mắc căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) nên không thể tiếp tục công việc nữa mà sẽ nhường tiệm lại cho con gái để nghỉ dưỡng già và chữa bệnh. Vì thế ,cô gái muốn nhờ Đài truyền hình giúp mình gửi đến món quà tặng bất ngờ cho mẹ vào ngày cuối cùng bà làm việc ở cửa tiệm. Thế là , Đài truyền hình quyết định sẽ làm một buổi chia tay bất ngờ bằng cách mời những người khách quen của tiệm cùng tham gia quay một đoạn video nhỏ để chia sẻ những cảm xúc và tình cảm gắn bó với bà chủ. Sau đó , mọi người sẽ tập hợp lại trước cửa tiệm làm tóc với một cành hoa cẩm tú cầu trên tay để nói lời chia tay với bà .

Điều bất ngờ đó là những người khách quen của tiệm làm tóc đều là những ông lão bà lão tóc bạc trắng phơ hay chống gậy đi lom khom. Họ ngang ngửa tuổi với bà chủ hay nói chính xác hơn đó là những người đã sống cùng thời với bà . Bà mở cửa tiệm làm tóc này từ năm 25 tuổi , với bàn tay tài hoa, bà đã giúp nhiều phụ nữ Nhật Bản cùng thời có được những mái tóc đẹp và thời trang. Vì thế cửa tiệm của bà đã rất đông khách và không chỉ vậy mà những người khách năm xưa nhiều người trở thành những khách quen, gắn bó với bà từ lúc mái tóc còn xanh cho đến khi tóc bạc phơ …

Khi đài truyền hình quay những đoạn phim ngắn về tình cảm chia sẻ của khách hàng trong những năm tháng đã qua , có người nhớ lại người vợ quá cố của mình, vốn ngày xưa là một phụ nữ rất thời trang và xinh đẹp mà trong suốt quãng thời gian sống bên nhau , ông luôn tháp tùng bà đến tiệm tóc , chờ đợi và ngắm nhìn bà. Có người thì nhớ về kỉ niệm của gia đình, có những lúc khó khăn đã tâm sự với bà chủ tiệm và nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ về mặt tinh thần. Vì vậy tình cảm của họ dành cho bà không chỉ đơn giản là mối quan hệ khách hàng , mà họ còn xem nhau như những người bạn tri kỉ, đã cùng sống và đi với nhau qua cùng quãng đời của cuộc sống …

Đến cuối ngày hôm ấy, khi bà đang chuẩn bị đóng cửa tiệm thì một đoàn người bất ngờ rồng rắn xuất hiện trước mặt bà . Mỗi người với một cành hoa cẩm tú cầu trên tay, họ ôm chặt lấy bà , dặn dò , nhắn nhủ và nói những lời chia tay . Bà lão vô cùng hạnh phúc và mọi người vỡ òa trong nước mắt .Với người thợ làm tóc như bà thì phải chăng đây là hạnh phúc lớn nhất đời khi nhận được những tình cảm chân thành và sâu sắc của khách hàng dành cho mình như vậy …

Chương trình thật sự rất cảm động khi khiến mình nhận ra những khách hàng Nhật Bản rất trung thành, họ đến với nhau không chỉ do sản phẩm, dịch vụ hay giá cả mà còn vì cái tình, cái nghĩa trong đời dành cho nhau . Thật ra về vấn đề này , Mira đã hiểu sơ sơ từ lúc trứơc khi đến Nhật. Do vốn ngày xưa , mình làm việc cho một công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, và được giao phủ trách quản lý mảng khách hàng ở một khu chế xuất, nơi có rất nhiều công ty Nhật Bản và Đài Loan , Trung Quốc .

Đối với những công ty Đài Loan, Trung Quốc , khi muốn ký hợp đồng với họ thì đa số đều yêu cầu những chính sách về giá cả . Nếu có giá tốt thì sẽ dễ dàng đánh bại đối thủ và có thể mời họ chuyển qua sử dụng dịch vụ của mình. Nhưng đối với khách hàng Nhật Bản thì không dễ dàng như vậy . Những người khách Nhật Bản thường trả lời thế này đối với chúng tôi giá cả không quan trọng mà quan trọng là mối quan hệ làm ăn lâu năm mà chúng tôi đã xây dựng với nhau . Vì vậy nếu không có vấn đề nghiêm trọng gì xảy ra thì chúng tôi không có nhu cầu thay đổi dịch vụ hay nhà cung cấp sản phẩm . Cho nên để sales được một khách hàng Nhật Bản không phải dễ dàng nhưng nếu đã chiếm được tình cảm của họ rồi thì bạn cũng có thể an tâm là họ cũng sẽ không dễ dàng bỏ chúng ra ra đi ( chỉ trừ khi nào dịch vụ của bạn quá tệ hay để xảy ra sai lầm gì nghiêm trọng thôi nhé )

——————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Mira Chan’s Kitchen- website kế chuyện đời, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản của chị Mira.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.