Chia sẻ:
10

Có rất nhiều em học sinh inbox trên facebook hỏi chúng mình : Anh/ chị ơi, UWC là gì ạ?

Cũng có rất nhiều em bị nhầm lẫn UWC với trường Đại học, hay hiểu nhầm về những mục đích, sứ mệnh của UWC.

Vì thế, chúng mình quyết định viết bài về UWC – dựa trên những kinh nghiệm của những anh chị đi trước, cũng như trải nghiệm của chính bản thân, nhằm giúp các em có cái nhìn tổng quan nhất về UWC nói chung và UWC life nói riêng!

UWC Spirits trân trọng cảm ơn anh Đỗ Liên Quang (UWC Maastricht in Netherlands ’12), anh Lê Mai Thanh Đức (UWC-USA ’15), chị Lương Bảo Ngọc Anh (UWC Pearson in Canada ’16), chị Bùi Trần Bảo Ngọc (UWCSEA in Singapore ’16), chị Phùng Gia Như (UWC Robert Bosch College in Germany ’17) và chị Trịnh Thị Hạnh An (UWC Pearson in Canada ’17), vì đã đồng ý tham gia phỏng vấn và chia sẻ kinh nghiệm với chúng em.

Chúng em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới National Committee in Vietnam, đặc biệt là anh Ryan Merker vì đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành dự án này!

Link học bổng UWC 2016 – Open 1/8/2016

Website chính thức học bổng UWC: http://vn.uwc.org/vi/hoc-bong

Đặt câu hỏi về học bổng UWC (UWC Alumni) sẽ giải đáp các thắc mắc: Click here

————————————-

PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ  UWC:

  1. UWC là gì?

UWC là hệ thống các Trường Thế giới Liên kết được thành lập năm 1962 với mục tiêu tụ họp những bạn trẻ đã trải nghiệm những xung đột chính trị trong thời kì chiến tranh lạnh, cung cấp một trải nghiệm giáo dục dựa trên việc cùng học tập, hợp tác và hiểu biết, nhờ đó các học sinh có thể trở thành những người kiến tạo hòa bình. Các Trường Thế giới Liên kết hiện nay vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu này nhưng đã mở rộng mối quan tâm đến những căng thẳng và xung đột trong nội tại cũng như giữa các cộng đồng xã hội.

uwc

UWC hiện có 15 Trường Thế giới Liên kết (Tháng 8 tới, sẽ có thêm UWC Phuket tại Thailand và UWC in Japan) dành cho với các học sinh từ 2 đến 21 tuổi. Nền giáo dục tại các Trường đều thấm nhuần những nguyên tắc định hướng chung. Các chương trình ngắn hạn của các Trường cung cấp các trải nghiệm UWC và mở rộng tầm lan tỏa của các mục tiêu và giá trị của UWC đến nhiều bạn trẻ hơn. Các Trường và các chương trình thuộc hệ thống UWC có các đặc điểm riêng nhưng đều cam kết tuân thủ các mục tiêu và giá trị của hệ thống UWC, đó là coi giáo dục như một sức mạnh để đoàn kết con người, đoàn kết các dân tộc và các nền văn hóa vì hòa bình và một tương lai bền vững. (-Trích trên trang web chính thức của UWC Vietnam – vn.uwc.org/vi)

Có hai cách chính để được chọn vào UWC, một là nộp qua National Committee – NC, nghĩa là Hội đồng tuyển sinh của từng nước. Người được chọn gọi là scholars. Có khoảng 140 quốc gia có NC, một vài nước lớn như Canada thì sẽ có NC của từng bang. Theo cách này thì chỉ học hai năm cuối trung học. Hai là nộp trực tiếp cho trường, gọi là day-student, nhưng mình phải là công dân của nước đó thì mới được. Vì thế nên ở Việt Nam, chỉ có một cách duy nhất để đến với UWC – đó là nộp đơn cho NC Việt Nam.

Các trường UWC đều bình đẳng, không hề có chuyện trường này là trường CHÍNH, trường kia là trường PHỤ. Dù là UWC ở châu lục nào, đất nước nào, cũng đều mang những giá trị cốt lõi:

– Sự hiểu biết về các quốc gia và các nền văn hóa

– Việc trân trọng những sự khác biệt

– Trách nhiệm và đạo đức cá nhân

– Trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau

– Lòng nhân ái và việc phục vụ cộng đồng

– Việc bảo vệ môi trường

– Ý thức hệ về lý tưởng xã hội

– Sự thử thách bản thân

– Hành động và hình mẫu cá nhân

Với tất cả những sứ mệnh và giá trị cốt lõi trên, UWC hiện nay có trên 400.000 học sinh và cựu học sinh trên toàn cầu – những con người đã, đang, và sẽ thay đổi thế giới này!

          2. Học gì ở UWC?

Khác với chương trình học tại Việt Nam (với 11-14 môn tùy trường), ở UWC học bằng Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate – từ đây viết tắt là IB) – một chương trình dự bị đại học nghiêm khắc do tổ chức Tú Tài Quốc Tế (IBO) điều hành

Chương trình IB yêu cầu học sinh phải chọn 6 môn học từ 5 lĩnh vực khác nhau: Ngôn ngữ (2), Nhân văn, Khoa học, Toán và Nghệ thuật. Chương trình IB được dạy bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Tại tất cả các Trường Thế giới Liên kết, chương trình này được dạy bằng tiếng Anh – trừ Trường Thế giới Liên kết tại Costa Rica là dạy song ngữ Anh – Tây Ban Nha.

Ngoài 6 môn học chính, với IB, tất cả học sinh đều phải học môn Lý thuyết về nhận thức (Theory of Knowledge – từ đây viết tắt là TOK); đây là một khóa học liên ngành bắt buộc nhằm khuyến khích những suy nghĩ thấu đáo về những kiến thức và trải nghiệm trong và ngoài lớp học.

bai-luan-hoc-bong-uwc

Package: Hướng dẫn- thảo luận- sửa chữa bài essay cho học bổng UWC

Ngoài ra, học sinh được yêu cầu tham gia hoạt động ngoại khóa bắt buộc (từ đây viết tắt là CAS). CAS đánh giá cao những hoạt động bên ngoài giờ học, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất cũng như tinh thần; rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm việc và phối hợp với người khác.

Học sinh cũng được yêu cầu thực hiện những nghiên cứu ban đầu và viết bài luận dài khoảng 4000 từ (từ đây gọi tắt là EE). EE giúp học sinh tìm hiểu những gì mà mình yêu thích, đồng thời rèn luyện học sinh trong môi trường nghiên cứu và hoạt động độc lập tại đại học.

Chúng mình đã đề nghị các anh chị cựu học sinh đánh giá về chương trình IB. Điểm trung bình chúng mình nhận được là 8/10. Nói về lý do trừ 2 diểm, anh Lê Mai Thanh Đức – UWC-USA ’15 cho biết:

“IB phân bổ rất nhiều chương trình học vào kỳ đầu tiên của năm hai, đó cũng là lúc phải nộp hồ sơ vào Đại học, thi các bằng chứng chỉ, etc; nên hầu hết học sinh cảm thấy khá áp lực! Tuy nhiên, điều đó cũng giúp ta rất nhiều trong cách sắp xếp thời gian và vượt qua stress!”

Đọc đến đây, hẳn nhiều bạn sẽ có chung thắc mắc với chúng mình: Chương trình học khổ cực, nhọc nhằn là vậy, tại sao các anh chị alumni luôn dành những lời “có cánh” cho UWC?

Chính là do cuộc sống tại UWC đó các bạn ạ!

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cuộc sống tại UWC nhé!

 uwc-giai-dap-cau-thac-mac

      Cuộc sống tại UWC diễn ra như thế nào?

UWC là một trường học, đặc biệt là trường học có nội trú. Vì thế, cuộc sống tại UWC có thể ví như một xã hội thu nhỏ, nơi có rất nhiều điều thú vị cũng như “ly kỳ” diễn ra.

Những câu hỏi được đặt  ra là…

  1.  Liệu có bao giờ UWCer cảm thấy “lạc lõng” giữa trường UWC?

 “Đương nhiên là có!” – Anh Đỗ Liên Quang – UWC Maastricht in Netherlands ’12 nói – “Có những thời gian anh cảm thấy lạc lõng, nhớ nhà, vì anh là người Việt duy nhất, và có những vấn đề mà bạn bè tới từ những văn hoá, đất nước khác không thể hiểu được. Tuy nhiên, chia sẻ với bạn bè luôn là cách tốt nhất. Bạn bè của anh ở UWC luôn sẵn sàng lắng nghe và ở bên cạnh động viên anh!”

Cùng suy nghĩ với anh Quang, chị Lương Bảo Ngọc Anh – UWC Pearson in Canada ‘16 chia sẻ:

“Lúc đầu vì sốc văn hóa nên chị có chút lạc lõng. Nhưng sau này phát hiện ra chị không bị cô đơn giữa núi rừng Pearson vì UWCers luôn ở bên cạnh!”

Chị Trịnh Thị Hạnh An – UWC Pearson in Canada ’17 thì lại không hề cảm thấy vậy:

“Không hề thấy lạc lõng, em ạ! Chị nghĩ mọi người đều rất thân thiện, rất kiên nhẫn với chị. Tính chị thì cũng buồn cười, kiểu hơi khó tính, độc mồm độc miệng, cơ mà ai cũng mặc kệ tính chị như thế. Ở UWC, ai cũng tôn trọng sự khác biệt của nhau nên không ai bắt chị phải trở thành con người như thế nào cả!”

  1. Thầy cô, bạn bè ở UWC như thế nào? Có bao giờ thầy, cô “trù”, “đì” học sinh không?

Nói về thầy cô, bạn bè, anh Đỗ Liên Quang – UWC Maastricht in Netherlands ‘ 12 chia sẻ:

“Thầy cô cực kỳ cool, và hết sức tâm huyết, nhiệt tình. Bạn bè rất đặc biệt, mỗi người một cá tính, một điểm thú vị. Dù có thể không chơi thân được với hết tất cả các bạn khác, anh cũng cảm thấy như một gia đình với họ, và nhớ họ khi tốt nghiệp UWC!”

Chúng mình đã đề nghị anh Quang kể rõ hơn về một người bạn mà anh cực kỳ quý mến, anh Quang hào hứng nói:

“Bạn này tới từ nước Sierra Leone, rất thích chọc ghẹo các bạn khác (theo kiểu thân thiện và gần gũi). Tuy nhiên có một lần, anh cảm thấy khó chịu vì bạn ấy cứ sang phòng anh đùa nghịch khi anh cố gắng ngủ hoặc học bài. Xong hai đứa đánh nhau, không nói chuyện với nhau. Mấy tuần sau, anh bảo thôi ngồi xuống nói chuyện, hai đứa giải thích với nhau hiểu rõ sự hiểu nhầm. Kể từ đó hai đứa chơi thân với nhau tới giờ, và tính nó vẫn thế không thay đổi. Chỉ có anh thay đổi và chấp nhận!”

“Dù sao từ chuyện đó anh cũng nhận ra, kỹ năng quan trọng nhất ở UWC là phải cởi mở, và trao đổi thẳng thắn với người khác khi có sự khác biệt về văn hoá!”

Còn với chị Lương Bảo Ngọc Anh – UWC Pearson in Canada ’16, thì

“Thầy cô rất “xì tin” và rất thấu hiểu tâm lý học sinh. Bạn bè thì luôn giúp đỡ lẫn nhau và nhìn chung là rất hòa đồng.”

Chúng mình hỏi chị Ngọc Anh câu hỏi tương tự anh Quang – rằng hãy kể về một người bạn mà chị cảm thấy cực kỳ quý mến, chị trả lời:

“Young là một cô gái nhỏ nhắn người Trung Quốc. Nói vậy chứ nó cao hơn chị. Hai đứa là chơi với nhau từ ngày đầu tiên gặp mặt. Chắc cũng vì hai đứa đến từ hai nền văn hóa khá giống nhau. Chị và nó trải qua 2 năm học ở Pearson mà chưa có một lần cãi nhau to nào cả. Có chuyện gì hai đứa cũng ngồi xuống nói chuyện rồi bàn bạc tìm cách giải quyết. Nó là đứa giúp chị vượt qua khủng hoảng học tập cũng như khủng hoảng về văn hóa hay tình cảm. Chị cũng đã luôn cố gắng để ở bên cạnh nó bất cứ khi nào nó cần. Hai đứa, nói chung chung là, yêu nhau, và bây giờ vẫn yêu nhau nhiều như thế…”

Các bạn thấy đấy, ở UWC, luôn có những người sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón bạn, yêu thương và bên cạnh bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn. UWC không chỉ là một ngôi trường – UWC còn là nhà!

 ——————————————

Ở “ngôi nhà” UWC, liệu các UWCers có gặp khó khăn?

Những khó khăn ấy, là gì?

UWCers đã giải quyết khó khăn như thế nào?

UWC đã cho UWCers cơ hội gì để thay đổi cuộc đời?

Những bài học quý giá tại UWC là gì?

HÃY CÙNG ĐÓN ĐỌC PHẦN II – ra mắt ngày 15/7 để cùng chúng mình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, các bạn nhé!!!

Mời các bạn đọc tiếp : Phần 2 

Theo: https://uwcspirits.wordpress.com/

Chia sẻ:
10

5197 lượt xem, 4 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media