Tự làm Temporary Visa 485 (thị thực tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp)

23/04/2015 | Học tập tại Australia

Ở Úc có nhiều dịch vụ giúp du học sinh làm tạm trú sau khi học xong đại học với lệ phí làm thủ tục tầm $1000. Các bạn du học sinh nếu ngại việc làm giấy tờ và không đủ tự tin để tự nộp hồ sơ nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ này để tránh phiền phức hoặc rắc rối trong quá trình đăng ký.

Tuy nhiên nếu các bạn tự tin bản thân có khả năng tự apply có thể tham khảo những bước sau đây vì quy trình khá đơn giản.

Visa 485 có 2 streams:

1) Temporary Graduate Visa dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học có trong Skilled Occupational List (http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/sol.aspx). Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc thêm 18 tháng để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp.

2) Post-Study Work dành cho những sinh viên đăng ký hoặc được cấp student visa đầu tiên vào ngày 05/11/2011 hoặc sau ngày này. Bất kể ngành học có trong SOL hay không bạn vẫn xin được visa 485 và bạn có thể được cấp visa ở lại Úc đến 4 năm tuỳ vào ngành bạn học.

Sau đây là những bước cần làm để đăng ký visa 485:

1) Việc đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian là xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam.

Nếu trong khì nghỉ cuối năm này các bạn về VN thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp nhé.

Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về, sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Lưu ý là có 2 loại LLTP tại VN:

1/ Giấy LLTP số 1 bạn có thể uỷ quyền người thân thay mặt bạn làm thủ tục và nếu apply TR thì giấy LLTP số 1 đã đủ yêu cầu.

2/ Giấy LLTP số 2 bắt buôc bạn phải tự đăng ký làm thủ tục và không được uỷ quyền người thân. Một số bạn nếu apply PR có thể bắt buộc sẽ phải sử dụng giấy LLTP số 2 vì LLTP số 1 không thoả mãn được yêu cầu tư pháp.

Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc student visa sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ nhé, có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết.

Hơn nữa là nếu bạn đã sinh sống ở bất cứ quốc gia nào trên 12 tháng thì bạn cần xin Police Clearance từ Lãnh Sự Quán của quốc gia đó.

http://www.immi.gov.au/Help/Pages/character-police/requirements.aspx

2) Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands

Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

3) Skills Assessment (chỉ dành cho sinh viên đăng ký Temporary Graduate Visa)

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment cho bạn. Xem website để biết thêm những Assessing Authorities http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/assessing-authorities.aspx

Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.

Giấy tờ làm Skills Assessment bao gồm:
– Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh, v.v…
– Bảng điểm chính thức của bạn
– Bảng điểm IELTS (để apply TR bạn chỉ cần 6.0 all bands, để apply PR bạn cần 7.0 all bands hoặc 6.0 all bands + SMIPA/Professional Year Certificate)
– Tiền đóng lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí

Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng, bạn có thể tìm JP hoặc luật sư công chứng trước, hoặc đến những Sở cấp Skills Assessment này nhờ họ công chứng.

4) National Police Check
https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được.

5) Khám sức khỏe: xin xem chi tiết tại đây

http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/

http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/my-health-declarations.htm

6) Nộp phí làm Tạm Trú 485 là $1440 nếu bạn apply online.

Xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

7) Mua bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian bạn sẽ sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485. Lưu ý là bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485, dạng OHSC sẽ không được chấp nhận.

———————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Việt Nam tại Úc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

821 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 Nguonhocbong.com - Web Developed by OSV Media