Tìm học bổng
Bậc học
Ngành học
2 Th06 2015

Internship Chương trình “Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ” hàng năm (Vị trí khắp nơi trên thế giới)

Nội dung Học bổng

Chia sẻ:
10

VIF LÀ GÌ?

VIF là viết tắt của Volontariat International Francophone (Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ). Chương trình VIF ra đời lần đầu tiên vào năm 2006 và năm 2014 là lớp tình nguyện viên thứ 6. Mục đích của chương trình VIF là để người trẻ các nước thành viên trong CỘNG ĐỒNG PHÁP NGỮ có cơ hội áp dụng những kiến thức, kĩ năng CHUYÊN MÔN của mình vào một dự án phát triển, tại MỘT ĐƠN VỊ CHÀO ĐÓN Ở NƯỚC NGOÀI (Structure d’accueil) mà mình lựa chọn, trong THỜI GIAN 12 THÁNG. Đây là một công việc KHÔNG CÓ LƯƠNG, NHƯNG CÓ TRỢ CẤP MỖI THÁNG, chưa kể khoản trợ cấp hòa nhập và tái hòa nhập (2000 euros).

nguonhocbong.com-hocbongduhocphap

Link: http://www.francophonie.org/liste_offres.html

Nôm na, đây chính là một công việc, có recruteur (nhà tuyển dụng – structure d’accueil) và bạn là ứng viên. Vào mỗi tháng 5, tháng 6 hàng năm, trên trang web của OIF (Tổ chức quốc tế Pháp ngữ), một danh sách các offre (đề xuất công việc) trong năm sẽ được đề ra, với thông tin cụ thể rõ ràng về điều kiện yêu cầu của mỗi vị trí. Bạn sẽ lựa chọn 1 trong hơn 50 offre ấy một vị trí mà mình cảm thấy phù hợp để postuler (ứng cử). Quá trình này được thực hiện hoàn toàn qua Internet. Nếu cảm thấy hồ sơ của bạn phù hợp, recruteur sẽ đề xuất một cuộc phỏng vấn. Nếu qua tiếp được vòng này và vòng kiểm tra giấy, recruteur sẽ xác nhận với OIF và bạn chính thức được đề xuất công việc mà mình đã ứng tuyển. Vậy thì bạn sẽ hỏi OIF đứng vai trò gì trong quá trình này? Nói nôm na, OIF như một « văn phòng môi giới », chính là đơn vị sẽ phụ cấp cho bạn mỗi tháng và là đơn vị « đứng mũi chịu sào » những vấn đề pháp lí sau này, nếu có. Như vậy, khi được tuyển, bạn sẽ là tình nguyện viên thuộc tổ chức quốc tế Pháp ngữ, được tổ chức quốc tế Pháp ngữ « gửi » đi làm nhiệm vụ chứ không phải là nhân viên chính thức của đơn vị nơi bạn công tác.

Như vậy, tham gia VIF, bạn có đến 2 titre trong một vị trí – Tình nguyện viên của OIF và titre còn lại chính là vị trí công việc mà bạn được chọn (chẳng hạn như là Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ – Chuyên viên về vấn đề Nhân quyền ở Liên hợp Quốc).

Bản thân mình đảm nhiệm vị trí tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ – chuyên viên truyền thông cho Trung tâm hoạt động Pháp ngữ đặt tại trường Đại học quốc gia Lào. Cô bạn cùng phòng khách sạn của mình hồi ở Dakar, tốt nghiệp trường Chính trị bên Pháp thì sang Congo làm phát triển dự án. Chị bạn đồng hương (Việt Nam năm nay có 2 người được lựa chọn) thì sang Burkina Faso công tác ở Phòng công thương. Cũng có những người bạn Pháp, Bỉ, Madagascar, Senegal, Benin, Cameroun… chia nhau đi khắp phương trời, làm ở trụ sở Liên hợp quốc, ở Liên minh châu Âu, ở các trường Đại học…

AI LÀ VIF?

Đó là một người trẻ đã có bằng cấp, bất kể giới tính, có năng lực, có khát khao chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, có thể dành ra 12 tháng để tham gia một dự án phát triển ở một đất nước Pháp ngữ và sau đó quay về đất nước của mình để cống hiến, có khả năng hòa nhập trong môi trường quốc tế.

Từ 2006 tới nay, đã có khoảng 200 người trẻ toàn cầu tham dự chương trình này. Họ đến từ 28 quốc gia, chia nhau đi làm tại khoảng 30 đất nước khác nhau trên khắp các châu lục. Độ tuổi trung bình của họ là 28.

Bạn đủ điều kiện ứng tuyển, nếu:

–      Nằm trong độ tuổi 21 và 34

–      Đạt yêu cầu sức khỏe

–      Có quốc tịch thuộc 57 quốc gia thành viên của cộng đồng Pháp ngữ (Việt Nam là thành viên) (http://www.francophonie.org/-80-Etats-et-gouvernements-.html)

–      Sinh sống tại quốc gia mà mình mang quốc tịch (khi bạn postuler, bạn đang ở Việt Nam)

–      Đã có bằng Đại học trở lên

–      Tiếng Pháp không chỉ đủ để giao tiếp mà phải đủ để làm việc! Tùy vào mỗi offre sẽ có mức yêu cầu riêng, thường phải có trình độ DELF C1

–      TNV không thể xin làm tình nguyện tại chính quốc gia của mình (bạn không thể postuler một offre nào ở Việt Nam)

–      Mỗi ứng viên chỉ được ứng tuyển cho một công việc duy nhất

–      Đáp ứng đủ điều kiện chuyên môn và kĩ năng do bên tuyển dụng (recruteur) yêu cầu

–      Deadline ứng tuyển của năm 2015 là 30/6/2014, mọi người cóthể theo dõi trang này để đọc thông tin của năm nay http://jeunesse.francophonie.org/actualite-jeunesse/appel-candidature

CÁC KHÂU KIỂM TRA

1-    Xét hồ sơ

2-    Phỏng vấn và làm bài kiểm tra viết (các câu hỏi liên quan đến Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF)

3-    Kiểm tra sức khỏe

ĐƯỢC GÌ KHI LÀ VIF?

–      Một cơ hội tuyệt vời cho sự nghiệp quốc tế của bạn

–      Một kinh nghiệm việc làm quá tốt để cho vào CV

–      Một lớp tập huấn 10 ngày (thường diễn ra ở Paris, nhưng năm nay chuyển sang Dakar) vô cùng hào hứng, mới mẻ, hữu ích

–      Một cơ hội gặp gỡ với những người trẻ đến từ nhiều những nước mà có nơi bạn còn chưa được nghe tên tới!

–      Một công việc có thù lao hàng tháng, và thù lao tính bằng euros! Được hỗ trợ tiền lên đường và tái hòa nhập (2000 euros). Được trao bảo hiểm y tế quốc tế trong thời gian làm nhiệm kỳ.

–      Và một quãng thời gian khám phá đất nước mà bạn sẽ làm việc,chu du đây đó, mở mang đầu óc, và nghiệm lại chính mình 🙂.

CONTACT

Direction de l’Education et de la Jeunesse

Programme de Volontariat international de la Francophonie «ViF »Organisation internationale de la Francophonie19-21 avenue Bosquet – 75007 Paris (France)00 33 1 44 37 33 00

@ Courriel  volontariat@francophonie.org

Chia sẻ:
10

Ngành Học: Tất cả ngành học.

Danh mục học bổng: [:vi]Học bổng du học Pháp[:en]France[:].

Bậc học: Internship.

.

2121 lượt xem, 1 xem hôm nay

Apply for this Job

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media