NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI SẮP – VỪA TỚI LONDON – UK

29/05/2015 | Học tập tại Anh quốc

Chia sẻ:
10

Bài viết mang tính personal experience, có thể đúng hoặc cũng có thể còn dại vì mình cũng chỉ mới qua (mình không dám chỉ sai), hy vọng giúp ích được cho những người sắp đi qua London hoặc UK nói chung và có một cái nhìn tổng quát hơn về London. Enjoy~

  1. Khí hậu:

Nhìn chung khí hậu bên này luôn luôn lạnh so với miền Nam Việt Nam. Tháng 5 bên này nhưng trời vẫn gió ầm ầm và lạnh. Ở nhà vẫn phải mở máy sưởi và dùng nước nóng. Nhiệt độ lúc này tầm 17 độ C, cái lạnh bên này có thể gọi là lạnh khô, khá khó chịu cho mũi, mình nghĩ nên đem theo 1 hoặc 2 cái khẩu trang để ra đường bịt vào đề phòng viêm thời tiết. Áo lạnh thì tùy mùa các bạn qua nên linh động.

Nếu được thì cầm theo vài viên thuốc cảm, thuốc đau đầu gì đó cũng được.

nguonhocbong.com-hocbongduhocanh

  1. Smartphone:

Thôi thì cũng không sợ thừa, nên thủ sẵn 1 con Iphone (thời nào cũng được) hay Galaxy gì đó, cài sẵn một số apps như dictionary, google maps và đặc biệt là Citymapper. Citymapper dùng để điền postcode của nơi bắt đầu và nơi muốn đến, có hướng dẫn bắt bus nào và tube nào? Có cả giá tiền tính để chúng ta ước lượng. Có một số tuyến đường mà để saving money thì phải dựa vào kinh nghiệm lâu dài. Sau đó cần google maps để gõ chính xác địa chỉ và có dấu để xác định hướng đi. Dictionary thì không cần giải thích. Cài thêm mấy cái như viber, skype, kakaotalk hay zalo gì đó tùy nhu cầu để chat chit với người nhà hay bạn bè mấy ngày đầu qua.

  1. Thẻ Oyster là gì?

Đây là loại thẻ để đi lại cho các phương tiên ở London như bus hay tube (vì họ không xài cash). Thẻ này bán ở các tiệm tạp hóa. 5 pound cho 1 thẻ bình thường và 10 pound cho thẻ students 18+. Thời gian đầu ít nhất 1 tuần, bạn cần đi lại để lên trường đăng kí hoặc thăm thú đó đây mà chưa apply hoặc apply và đang chờ thẻ students, hãy vào 1 tiệm tạp hóa nào đó có biển Oyster và mua 1 thẻ. Sau đó top up tiền, dư dả thì bỏ khoảng 50 pound vào để cho 1 tuần đầu, thể nào cũng khoảng nhiêu nhiêu đó. Sau 1 tuần thì bạn đã có thể có thẻ students rồi.

nguonhocbong.com-hocbongduhocanh1

Đây là trang web để apply thẻ student, kinh nghiệm là nên sắm 1 thẻ master card ở VN để apply online thẻ này trước. https://photocard.tfl.gov.uk/tfl/gotoApply.do?type=student&from=home

Thẻ sinh viên thì sẽ được giảm 30% phí đi lại. Bạn nên top up luôn 1 tháng, chọn zone để đi lại. Ví dụ mình ở zone 1, trường ở zone 2 mà chỗ làm thì tận zone 3, mình top up luôn zone 1 – 2 – 3. Trên machine có hướng dẫn cả.

Quy trình thì trên web có từng bước đăng kí, sau đó họ sẽ tự động làm việc để confirm với trường về học sinh này (bạn phải lên trường đăng kí thì mới apply oyster card student được) rồi gửi confirm letter về mail, chờ khoảng 5 ngày làm việc là nhận được. (Nên giữ 1 ảnh thẻ file mềm trong laptop để gửi cho họ làm ảnh trên card)

  1. Mở Bank account.

Để mở bank account, đầu tiên bạn phải tới trường yêu cầu 1 cái letter, xong đó đi ra bank và đặt 1 lịch hẹn. Các bạn phổ biến mình thấy học sinh dùng là Barclays, Nation West. Nhưng vì trường mình cạnh Nation Wide và họ cũng dễ chịu nên mình chọn Nation Wide luôn. (Qua Barclay mà nó bảo nó full lịch hẹn để mở bank account từ tháng 5 tới tháng 6). Tới giờ hẹn thì cầm letter của trường, visa, thẻ BRP tới ngân hàng làm việc.

  1. Thẻ BRP?

Đây là cái dùng để cư trú lâu dài ở UK vì visa cho sinh viên quốc tế chỉ có thời hạn 30 ngày để bạn đi qua UK. Lấy thẻ ở cái post office gần địa chỉ bạn đăng kí nhất khi làm hồ sơ visa và sẽ có mail hẹn bạn thời gian thẻ available để lấy. Thẻ này mới là đăng kí chính thức sinh viên ở trường. Mình đến trường từ ngày 21/5 mà mãi tới 27/5 mới có thể bắt đầu làm student card được vì 27/5 mới lấy được BRP.

  1. Part – time jobs:

In CV ra, xỏ giày vào, cười thật tươi rồi đến những nhà hàng gắn biển (staff required). Cứ đi chục nhà hàng thể nào cũng có một chỗ nhận. Đi làm bên này giúp mấy bạn nhanh nhẹn hơn, kiếm thêm chút tiền nếu bạn thích shopping hay du lịch, không thì như mình, đơn giản là để giết thời gian rảnh.

  1. NI number:

Đại khái coi như là số thuế ở UK, nếu bạn có work permi và muốn đi làm, thì cứ mở thêm cái NI number cũng không sợ thừa. Đi làm cho chủ Tây thì mấy ảnh thích đòi cái này, chủ Tàu với Việt mình thì không cần. Nhưng nói chung là luật thì cứ làm theo cho chắc ăn.

Quy trình: Gọi đến Jobcentre Plus – National Insurance number allocation service Telephone: 0345 600 0643 Monday to Friday, 8am to 6pm

Bảo cần đăng kí số NI, họ sẽ book 1 lịch hẹn để phỏng vấn, sau khoảng 5 ngày thì sẽ gửi số NI về cho.

  1. Đăng kí GP (Doctor)

Đầu tiên, vào website http://www.nhs.uk/Service-Search/GP/LocationSearch/4 và điền postcode nhà vào. Sau đó chọn phòng khám thích hợp dựa trên vị trí phòng khám, ranking bình chọn. Rồi đến đó lấy form, điền xong thì đưa lại cho họ. Cầm theo những giấy tờ để đối chiếu, rôi collect cái number. Sau đó, khi có bệnh, bạn book lịch hẹn khám, hoặc cần gặp bác sĩ ở tại nhà trong trường hợp cấp cứu. Nếu bệnh đến phải nghỉ học thì xin họ cái certificate, rồi gửi cho trường để không bị báo không phép. Trường mình quy định 3 buổi vắng không phép sẽ bị báo để cancel visa. Bên UK dạo này làm căng vụ visa lắm.

  1. Giấy tờ cần mang theo.

Học bạ, bảng điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp bản gốc và bản dịch thuật, visa passport, ảnh thẻ (ảnh lúc làm visa) cầm theo cỡ 5 tấm. Mình nghĩ vậy là đủ rồi.

The end.

——————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài dịch của bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh Anh

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

 

Chia sẻ:
10

4405 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media