Nếu cuộc đời còn lại sẽ làm kinh doanh, tại sao không dành 4 năm đại học để học một cái gì đó khác, thú vị và thử thách?

31/08/2016 | Chân dung Scholars

Chia sẻ:
10

1.Bạn vui lòng giới thiệu 1 chút về bản thân để các bạn đọc giả được biết thêm về bạn. Bao gồm: tên, học bổng đã đạt kèm theo năm và ngành học, sở thích của bạn, v..v..

Mình tên Đỗ Liên Quang, sinh ra và lớn lên ở Đăk Lăk. Sau khi học xong lớp 11 ở Đăk Lăk, mình nhận học bổng toàn phần của hệ thống các trường liên kết thế giới (United World Colleges) để học 2 năm chương trình tú tài quốc tế ở Hà Lan. Sau đó mình nhận được học bổng của một số trường đại học ở Mỹ (5/6 trường mình nộp hồ sơ), mình quyết định theo học trường đại học Duke, ngành khoa học não bộ (Neuroscience) và kinh tế học (Economics). Ngoài việc học, mình thích dành thời gian rảnh tham gia các hoạt động ngoại khoá, chơi tennis, leo núi, nấu ăn, đọc sách, vẽ tranh và đi du lịch. Hiện tại mình đang theo làm tại công ty Nike, Mỹ.

Quang Do

Ảnh do nhân vật cung cấp

2.Bạn có thể chia sẻ con đường đến với học bổng như thế nào không?

Sinh ra và lớn lên ở một huyện nhỏ ở Tây Nguyên, mình chưa bao giờ nghĩ về du học khi còn nhỏ. Mình luôn nghĩ rằng chỉ các bạn học rất giỏi ở Hà Nội hay Sài Gòn và các bạn nhà rất giàu mới có thể đi du học được. Tuy nhiên, mình luôn có một mong muốn to lớn là được khám phá thế giới bên ngoài nơi mình sống, và được làm một điều gì đó thú vị, thử thách cho cuộc đời mình. Câu châm ngôn sống của mình là “Cuộc đời là một cuộc phưu lưu mạo hiểm, hoặc chẳng là gì hết”. Ngoài việc học thật tốt ở trường, mình luôn tận dụng các cơ hội xung quanh để tham gia vào các hoạt động ngoại khoá mà cho phép mình giao lưu và học hỏi với các bạn từ các trường, khu vực khác, và cơ hội cho mình lãnh đạo các hoạt động ở trường.

Mình cũng rất thích đọc báo. Một lần tình cờ mình đọc được một bài báo về học bổng các trường liên kết thế giới (UWC) cho học sinh lớp 11 và tự nghĩ đây là cơ hội quý báu. Không cần suy nghĩ nhiều, mình quyết định nộp hồ sơ luôn. Hoặc là bây giờ hoặc là không bao giờ cả. Mình muốn làm một cái gì đó khác so với việc mà các bạn mình vẫn đang cố gắng làm: học giỏi, thi đỗ đại học, kiếm một việc tốt và sống an nhàn. Mình rất may mắn nhận được học bổng UWC để du học Hà Lan và sau đó là học đại học ở Mỹ. Sau này khi nhìn lại, con đường tới với học bổng của mình khá là ngẫu nhiên và may mắn. Trước khi cơ hội tới, mình tập trung làm tốt những việc mình cần làm – học tập tốt, phát triển bản thân qua các hoạt động ngoại khoá, phát triển sở thích cá nhân. Nhờ đó, dù không biết cơ hội nào sẽ ở phía trước, những việc mình đã làm giúp mình cảm thấy được chuẩn bị kỹ khi những cơ hội thực sự tới.

3.Vì sao bạn chọn ngành này?

Từ cấp 3, mình đã thích đọc sách, đặc biệt là các sách liên quan tới tâm lý học, hành vi con người, hành vi tổ chức, và các sách về kinh doanh. Rất nhiều các vấn đề xã hội và kinh tế thường được giải thích dựa trên những chính sách khá trừu tượng mà nếu nhìn kỹ mình nhận ra rằng cũng có thể/ nên được giải thích từ góc nhìn hành vi của mỗi cá nhân. Xét cho cùng thì xu hướng của một tập thể hay một xã hội được hình thành từ hành vi hàng ngày của mỗi cá nhân, vì thế nhìn vào cái vi mô có thể giúp chúng ta nhận ra được những hình mẫu vĩ mô. Từ sự tò mò về hành vi ứng xử của con người và cách hoạt động của não bộ ảnh hưởng tới hành vi ứng xử đó như thế nào, mình quyết định học khoa học não bộ là ngành chính. Đây là một ngành còn khá mới, và theo mình nghĩ, khó hơn một tí so với tâm lý học vì não bộ nhiều chi tiết quá.

Công việc hiện tại của mình (kinh doanh) không thực sự liên quan trực tiếp tới ngành mình đã học. Lúc mình chọn ngành mình cũng không nghĩ tới khả năng kiếm việc sau khi học như thế nào.

Mình nghĩ đơn giản, nếu cuộc đời còn lại sẽ làm kinh doanh, tại sao không dành 4 năm đại học để học một cái gì đó khác, thú vị và thử thách.

Thêm nữa, hệ thống giáo dục ở Mỹ là giáo dục khai phóng, khuyến khích học sinh học để mở mang đầu óc. Dù không liên quan trực tiếp tới công việc hiện tại, những lớp học hay những cuốn sách mình đọc về chuyên ngành của mình có những điểm rất thú vị mà mình vẫn có thể ứng dụng hàng ngày trong công việc. Mình không khuyên các bạn Việt Nam khi du học cũng chọn ngành như mình. Mỗi người có một hướng đi khác nhau, và cách chọn ngành như của mình có thể không phải là một lựa chọn an toàn nếu các bạn đi du học quan trọng việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

4.Môn nào trong ngành học này làm bạn ấn tượng nhất?

Một trong những lớp mình thích nhất trong ngành học này là lớp kinh tế thần kinh học, kết hợp giữa hai lĩnh vực kinh tế học và khoa học não bộ. Lớp này học về những nghiên cứu mới nhất trong khoa học não bộ và ứng dụng của nó để giải thích/ dự đoán các hành vi kinh tế của con người, từ việc chọn phòng khách sạn, chơi cá cược, vay tiền nặng lãi, khủng hoảng tài chính vv. Điểm thú vị nhất là những nghiên cứu về não bộ này có thể giúp những nhà quản lý công, giám đốc công ty, các nhà lãnh đạo đưa ra những chính sách, quyết định, các hoạt động hiệu quả hơn mà có khả năng định hướng lại hành vi của đám đông theo một hướng tốt. Ví dụ, từ lâu mình đã biết là lãnh đạo nếu muốn động viên nhân viên của mình làm việc chăm chỉ hơn thì không nên dùng tiền, mà nên cho họ những mục tiêu công việc thử thách và hào hứng để họ vươn tới. Cho tới khi học lớp này, điều mình biết này mới được khẳng định thông qua những hình ảnh về hoạt động của não bộ. Trong một bài luận khác, mình viết về việc thiên vị nhận thức của chúng ta ảnh hưởng tiêu cực tới việc vay mượn tiền như thế nào, và các nhà làm chính sách nên dựa vào đó để quản lý phần trăm lãi suất của những người cho vay tiền như thế nào.

Mình cũng rất ấn tượng với lớp này vì giáo sư rất giỏi, hiểu biết nhiều và rất đam mê về môn mà ông ấy dạy. Hầu hết các giáo sư của mình ở đại học Duke đểu như thế.

5.Theo suy nghĩ cá nhân của bạn, lí do nào khiến Hội đồng xét tuyển học bổng chọn bạn?

Mình luôn lấy việc tò mò, thích nghi và học hỏi những điều mới làm phương châm sống cho mình. Gặp vấn đề gì mới, hay thậm chí đã biết, mình luôn cố gắng tư duy theo kiểu “mình chỉ biết x, y, z, bạn có thể cho mình biết thêm về a, b, c được không” và hỏi thật nhiều câu hỏi để thực sự hiểu tường tận một vấn đề, từ đó xây dựng cho mình một bức tranh toàn cảnh về vấn đề đó. Điều này giúp mình nhìn ra những vấn đề nhỏ trong bức tranh lớn mà nếu mình thay đổi sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống trở nên hiệu quả hơn nhiều. Mình cũng thích kêu gọi, làm việc với các bạn khác và lãnh đạo để thực hiện những mục tiêu thử thách và ý nghĩa. Mình nghĩ đây là một vài yếu tố mà ban xét tuyển học bổng có thể đã thích ở mình và đã lựa chọn mình.

hoc-bong-du-hoc-uc

6.Bạn có từng nghĩ: nếu không có học bổng này, bạn sẽ ra sao?

Nếu mình không được học bổng để học ở Mỹ, mình sẽ về Việt Nam học nốt lớp 12 và thi đại học ở Việt Nam (có lẽ là đại học kiến trúc, hoặc đại học Y). Tất nhiên là mình đã từng nghĩ tới điều này. Dù sao có một kế hoạch B vẫn tốt hơn, giống thành ngữ tiếng anh có câu, “Hope for the best but prepare for the worst.” Mình cảm thấy rất may mắn là đã có cơ hội để tiếp tục du học ở Mỹ sau khi học ở Hà Lan.

7.Bạn có thể chia sẻ điểm chung của những bạn đã từng đạt học bổng không?

Họ đều học giỏi và quan trọng hơn là ham học hỏi, tư duy cởi mở (tư duy là mình có thể sai, những cái mình biết có thể không đầy đủ, sẵn sàng đặt bản thân mình vào vị trí người khác để xem xét vấn đề một cách toàn diện), họ đều có những sở thích, tài lẻ của riêng mình, năng động ngoài lớp học, và đặc biệt là mỗi người đều có một câu chuyện riêng cho bản thân mình. Câu chuyện ở đây ý mình là họ biết tại sao họ làm những việc trong quá khứ, ở hiện tại, trong tương lai và chương trình học bổng này có thể giúp gì cho họ để tiến tới những mục tiêu trong tương lai đó. Câu chuyện của những người bạn mình biết hầu hết đều liên quan tới việc họ muốn sống và cống hiến cho cộng đồng, xã hội như thế nào. Hầu hết họ đều muốn sống vì một điều gì đó to lớn hơn chính bản thân họ.

Một điểm chung nữa là họ đi nhiều, hiểu biết hoặc ham học hỏi về những nền văn hoá khác nhau, về cuộc sống của những con người tới từ những tầng lớp xã hội khác nhau.

8.Lời khuyên tốt nhất của bạn dành cho các bạn đang trên con đường tìm kiếm học bổng là gì?

Mình tóm gọn những điều mình muốn chia sẻ trong post này: 

>>>>>> 6 việc cần tự chuẩn bị cho bản thân trước khi xin học bổng và xin việc

9.Ngành học của bạn đã hỗ trợ cho công việc hiện tại của bạn như thế nào?

Hiện tại mình đang tham dự chương trình đào tạo quản lý của Nike, là cơ hội và cũng là yêu cầu mình phải phát huy tối đa khả lãnh đạo của mình. Những gì mình học được từ khoa học nào bộ về hành vi ứng xử con người, lãnh đạo, quản lý, cũng như những kinh nghiệm này từ các hoạt động ngoại khoá khác đang phần nào hỗ trợ cách mình làm việc. Nội dung công việc thì hoàn toàn mới đối với mình, mình gần như là học lại từ đầu, nhưng mà vì thế mà mình rất hào hứng. Việc học thực sự là cả đời, và mình nghĩ rằng chính rằng sau khi tốt nghiệp đại học chúng ta mới có rất nhiều thời gian, cơ hội và nhiều thứ để học.

10.Bạn có thể chia sẻ vài thói quen tốt của bạn?

Mình cố gắng cân bằng giữa công việc và sức khoẻ bằng cách đi tập thể dục, chơi thể thao mỗi buổi chiều, và tắt hết email, điện thoại liên quan tới công việc sau khi về nhà. Khi đã về nhà thì thời gian đó là của mình, không liên quan tới công việc nữa. Mình dành thời gian buổi tối để làm những việc mình thích và học những cái mới như các khoá học online, học ngôn ngữ. Mình cũng đọc sách và tập yoga trước khi đi ngủ.

11.Bạn có thể kế tên 1 quyển sách mà bạn tâm đắc và bạn đã học được gì từ đó?

“Đắc nhân tâm” do Dale Canergie viết. Nó là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc khi mình bắt đầu thói quen đọc sách. Nó dạy cho mình rất nhiều điều về cách làm việc với người khác, cách lãnh đạo, cũng như cách đối nhân xử thế. Mình khuyến khích tất cả các bạn trẻ nên đọc cuốn sách này ít nhất một lần. Mình tin là sẽ có ích cho các bạn sau này.

Chân thành cảm ơn bạn Đỗ Liên Quang đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như trải nghiệm thú vị với nguonhocbong.com-  Website miễn phí các thông tin học bổng cho các bạn trẻ tại Việt Nam.

Chia sẻ:
10

2077 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media