Làm thêm ở Úc….những câu chuyện chưa kể

19/04/2017 | Học tập tại Australia

Chia sẻ:
10
Quãng thời gian ở Úc quả thực điều đáng nhớ và đáng kể lại nhất chính là những việc làm mà bản thân tôi đã trải qua, những “đồng nghiệp” mới xung quanh, những điều vui có buồn có, tủi thân, bực tức cũng nhiều…
Ở trên mạng Internet hay có chùm ảnh vui mà dân mạng chế kiểu như: khi tôi nói tôi làm nghề này, ông bà nghĩ, bố mẹ nghĩ, người yêu (vợ) nghĩ, bạn bè (anh, em) nghĩ… Còn sự thật là…
Chế ảnh vui là vậy nhưng trong đó chính là một phần yếu tố tâm lý mà mỗi người trưởng thành đều có, chính là CÔNG VIỆC của mình làm. Nhiều khi mình làm công việc chỉ là do để người khác suy nghĩ về việc của mình, người ta bàn ra tán vào xem công việc đó có giàu có ko, có cao sang không. Nhiều người cứ vật lộn trong mớ bòng bong về sợ người khác đánh giá về việc mình làm nên hay giấu việc mình làm đi, nói dối và phổ biến nhất: CHỊU ĐỰNG việc mình làm do chả có đam mê, thích thú gì để người khác nhìn vào.
Tâm lý đó tôi đã gặp ở rất nhiều người khi tìm việc làm thêm ở Úc. Điều hơi buồn cười, những người làm lâu năm ở Úc, đôi khi lại chán ghét 1 công việc văn phòng thơm tho nhàn hạ, mà lao vào làm việc “bán chân tay”, thậm chí còn khuân vác nặng nhọc, nói gia giả suốt ngày. Vì họ bảo tìm được niềm vui khi làm những việc đó. 🙂
Khi xin việc làm thêm ở Úc, họ cũng hỏi bạn trước kia làm gì, có kinh nghiệm gì không, có khả năng gì đó… Nhưng họ chả quan tâm tới “nguồn gốc xuất thân” của bạn lắm đâu. Tất nhiên trừ phi bạn có tiền án, đến từ 1 số nước có nguy cơ khủng bố cao… Nếu đã xác định đi làm thì đôi khi phải quên mình đã từng là ai khi bắt đầu một công việc mới ở nơi này.
Họ có quát mắng, nặng lời với mình không? Có chứ, càng người Việt với nhau càng quát mắng nhau hăng (hiểu tiếng nhau mà). Không chỉ quát mắng mà giọng điệu mắng con đủ các âm vực, vùng miền, nghe cũng… thú vị lắm.
Như chia sẻ ban đầu, làm nghề gì ở một đất nước mới, ban đầu bạn hãy nghĩ luôn: vứt bỏ cái nghề mình mình làm thành thạo nhiều năm ở Việt Nam đi. Đa sốnghề ở Việt Nam là văn phòng, bàn giấy, gõ bàn phím, chém gió, chém bão:)) Giờ cái phục vụ nghề nghiệp mới của bạn là gì: Biết lái xe, tay chân khéo léo, nói được tiếng Anh thì tốt.

Chuyên môn cần thiết khi bạn làm farm là nhanh nhẹn, khéo léo, có sức khỏe  để gập hộp nhanh, khuân các thứ đúng tư thế để hiệu quả và không bị đau lưng

Làm sao để xin được việc làm thêm khi tới Úc? Câu trả lời vô cùng dài, nhiều lý do, nhiều kinh nghiệm.
Kinh nghiệm của tôi: Lấy một ông chồng nhanh nhẹn khéo miệng.
Và thế là khi đặt chân tới nước Úc, bạn chồng đã hỏi han được cả các cao thủ đã làm nghề hái nấm cả năm trước, cả nơi có thể gửi vợ mình đi làm cùng. Đương nhiên là cần khai thông tin, tìm tới đâu để đăng ký việc đã được ghi chép lại.
Trung bình mức lương làm thêm tại Úc trong khoảng 10-25AUD$/h và bạn được phép làm tối đa  40h/2 tuần.
Thực tế làm thêm ở Úc cũng theo kiểu “theo vùng”, “theo bạn”. Với những người đi du học như chúng tôi, cứ người trước bảo người sau, cứ thế mà làm. Cách thức làm như nào, ngoài việc mình nhờ các anh chị giúp đỡ còn phải tự thân vận động, chủ động. Như làm farm Nấm, họ thích người làm full time hơn làm part time (SV làm part time), nên người đi theo, hạn visa dài là được nhận sớm, còn SV nhiều khi chả thấy gọi gì cả. Nếu mình cứ chờ họ thì khéo cả năm. Nhưng mình gọi điện thoại tới, hỏi han thì nhiều khi tình thế sẽ khác:) Họ sẽ để ý hơn, cơ hội đi làm sẽ nhiều hơn.
Công việc làm farm bên Úc nhiều vô cùng, đủ các loại farm: Dâu, táo, cherry, nho rau củ quả, hay làm ở hãng thịt lợn, bò, gà, vận chuyển, làm bánh mì…
Mỗi farm có đặc thù riêng, thu nhập cũng theo mùa vụ, lúc cao ngất, lúc thấp, ai phù hợp hoặc tìm được chỗ “ngon” thì theo làm thôi.
Farm nấm ưu điểm cũng như… nấm mọc vậy, cần nhiều người, làm nhanh, khá ổn định về việc làm lẫn thu nhập, không phải chịu nắng mưa vì làm trong nhà, tương đối sạch sẽ, an toàn.
Bạn phải mặc áo phản quang, đeo găng tay, lưới bảo vệ râu tóc và đặc biệt là một đôi giầy có mũi sắt. Không có giầy không được đi vào farm là nguyên tắc số 1 khi bạn vào đây làm. Đầu tư 1 đôi giầy tốt không những bảo vệ đôi chân bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền bạc vì việc di chuyển trong farm tuy không nặng nhọc nhưng quãng đường hàng ngày cũng tính bằng km. 
Khi làm thì điện thoại di động có thể bật nhạc nghe, các bạn tây làm vận chuyển, cân đo đong đếm họ còn mang cả loa vào bật nhạc nhảy để làm việc hưng phấn:)) Nhiều khi đi hái nấm mà ngỡ đang đi đám cưới ở quê Việt Nam:))
Điện thoại có thể cầm theo (nhưng đó là đồng ý ngầm của người quản lý và công nhân thôi, còn nguyên tắc là không được, một vài dịp thì tuyệt đối không, cái này cũng hơi hơi giống VN nè). Nhưng những thứ ko thể mang ngay từ đầu khi vào farm là các loại dây chuyền, nhẫn, khuyên tai,khuyên lưỡi…
Chú Cường- một sup kỳ cựu ở farm người Hong Kong luôn luôn nhắc nhở: Tôi không muốn đi mua nấm là nhặt được hột xoàng:)) Đây là nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà thôi.
Ấn tượng nữa là những lần mất điện:)) Sướng không thể để đâu cho hết, ngồi không vẫn được tính tiền:)), còn được sup, sếp phục vụ chơi bời ăn uống bét nhè:)) Ở đây, người quản lý, giám đốc đều khá tốt. Họ tôn trọng quyền con người, ko coi mình là người bề trên mà chỉ là người quản lý giúp đỡ mình. Cũng có những người nghiêm nghị, khó tính, nhưng đa số đều rất tốt, bảo ban tận tình, có khó khăn là cùng tháo gỡ với mình.
Câu chuyện về farm còn rất rất nhiều những tình tiết hay ho, thú vị. Farm không khác gì xã hội thu nhỏ. Bạn có thể bắt gặp một anh chàng đẹp trai như diễn viên. Một chàng trai người Trung Á có đôi mắt xanh biếc cực kỳ quyến rũ. Bạn cũng bắt gặp những “bà mẹ chồng” khó tính không thể chịu nổi, người xấu tính trong truyền thuyết cũng có.
Hay như bắt gặp anh giám đốc công ty ở VN này nọ vào hái nấm nhưng bị mắng 2 câu tức giận bỏ đi vì bảo ở VN chỉ mình đi mắng người khác chứ có ai mắng mình. Gặp anh Tiến sĩ mà hái nấm còn thua một bạn chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 dù có dùng đầu óc nghiên cứu tính toán. Gặp cả những tiểu thư con nhà giàu, công tử ăn chơi lái Audi, BMW đi làm nấm.
Và nếu bạn chỉ mãi tập trung làm thêm thì cũng khó để tập trung vào việc học. Hãy nhớ khi đi du học thì việc học là việc quan trọng nhất nhé.
Và trước khi đi du học thì tốt hơn hết hãy tham gia Khóa học “Chiến lược & kĩ năng du học hiệu quả” để được định hướng 1 cách rõ ràng trước khi rời khỏi vùng an toàn.
 
Đăng kí khóa học tại đây: Click Here
 
Theo: Australian Alumni in VN
Chia sẻ:
10

1537 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media