Hướng dẫn thủ tục xin fiscal code và stay permit

27/05/2015 | Học tập tại Ý

Trước khi bắt đầu guide này, chào mừng các bạn đến Milan. June viết guide này hi vọng có thể giúp đỡ các bạn phần nào trong khoảng thời gian mới chuyển đến còn nhiều bỡ ngỡ, chúc các bạn sớm hoàn thành thủ tục giấy tờ và ổn định cuộc sống tại Milan.

Nếu bạn thấy guide này có ích, trong thời gian bạn lưu lại đây và cả sau này, hãy cùng chia sẻ những thông tin mà bạn biết :)

Guide chung cho các bạn mới đến:

https://www.facebook.com/notes/milanovn/guide-cho-c%C3%A1c-b%E1%BA%A1n-m%E1%BB%9Bi-%C4%91%E1%BA%BFn/902647459762786

Guide sẽ từ từ đc cập nhật, nếu bạn thấy thiếu / muốn bổ sung phần nào thì comment, mình sẽ bổ sung thêm

Về cơ bản, các bạn sẽ cần làm 2 loại giấy tờ: (sắp xếp theo thứ tự cần làm)

  • Codice fiscale: ~ mã số thuế cá nhân. Cần codice fiscale để: apply permesso di soggiorno, mở bank account, làm thẻ tích điểm siêu thị, blah blah …
  • Permesso di soggiorno: ~stay permit / giấy phép tạm trú
  • Các loại giấy tờ khác là optional: carta d’identita, …

*********************************************************************

  1. Tips
  • Đừng lo lắng, thứ bạn cần có sớm nhất là Codice fiscale, những thứ khác 1 2 tháng sau mới làm cũng đc
  • Đi sớm: người Ý giống hệt người VN, lề mề chậm chạp, làm gì cũng lâu. Chờ tầm 2,3hrs để xếp hàng làm thủ tục là chuyện bình thường
  • Bưu điện thường đóng cửa lúc 13.30, chỉ có một số bưu điện mở cửa đến 7h. cách tra địa chỉ, giờ mở cửa trên google maps: poste italiana near địa_chỉ_nhà_mình
  • Luôn mang theo passport + 2 bản sao (passport+visa page) khi đến các cơ quan hành chính

*********************************************************************

  1. Codice fiscale
  • Thời gian xin: 1h
  • Địa chỉ: Via Moscova, 2 (Central Agency) Phone number: 02-636791
  • Cách đi: Metro 3 line vàng, bến Turati >> đi bộ
  • Giấy tờ cần mang theo: Passport, giấy gọi nhập học (nếu cần)
  • Tips: canh me sao đến đây lúc 07.30 thì sẽ ko phải chờ lâu
  • Tips: 1 số bạn năm nay nói lúc đến xin codice fiscale lại bị đòi stay permit >> cứ nói với nó là tao phải có codice trước mới mở đc tài khoản ngân hàng, mới apply cái stay permit đc, anh tao bảo thế =))

**********************************************************************
2. Permesso di soggiorno
Thủ tục xin permesso là lằng nhằng và phức tạp nhất, từ lúc bắt đầu apply đến lúc cầm đc trên tay ~ 2 tháng, lâu nhất mình đã biết là gần 6 tháng ( nhanh nhất là 1 tuần =))) cái này thì phải có skill đặc biệt)

Giấy tờ cần thiết:

  • Passport
  • Bản sao passport + visa
  • Ảnh thẻ 3×4, hình như cần 3 cái
  • Giấy gọi nhập học / enrollment (theo lý thuyết thì ai cũng có, nếu chưa có thì ra ngân hàng đóng tiền học rồi lên trường xin xác nhận)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: TK ngân hàng (tại Ý ???) cần có ít nhất >4000€ (để chắc chắn thì là 5700€ theo hướng dẫn của Politecnico)
  • 1 tem Marca da bollo 16€: mua ở Tabacchi (tiệm thuốc lá)
  • 1 bộ kit per permesso di soggiorno: xin ở bưu điện. Cái này có thể xin khi nào đi apply, ko cần xin trước
  • bút đen (ko dùng bút xanh)
  • Tiền: 107€ tiền permesso 1 năm + 98/150€ tiền bảo hiểm + 30€ phí bưu điện. Nên mang tiền mặt

Các bước apply:

  • Đảm bảo bạn có đầy đủ các giấy tờ ở trên (trừ bộ kit)
  • Lưu địa chỉ của 2,3 bưu điện phòng trường hợp hết kit / đóng cửa
  • Xin bộ kit tại bưu điện. Khi điền bộ kit: dùng bút đen, chữ in hoa
  • Cách điền kit mình sẽ hướng dẫn sau
  • Khi nộp bộ kit, nhân viên bưu điện sẽ in cho bạn 1 giấy hẹn đến lấy dấu vân tay tại Questura (trụ sở cảnh sát), thời gian hẹn ~20 ngày tính từ ngày nộp kit.
  • Bạn cũng sẽ nhận được hoá đơn, trong đó có mã số để bạn theo dõi tiến trình làm permesso online http://www.poliziadistato.it/articolo/15002-Controlla_online_il_permesso_di_soggiorno/
  • Lấy dấu vân tay: đây là step mệt mỏi nhất vì … phải ngồi chờ mốc mõm mới đến lượt. Đến ngày hẹn, bạn mang đầy đủ giấy hẹn, hoá đơn, passport, bản sao, … đến Questura lấy dấu vân tay. Nếu bạn được hẹn tầm 08.30, 09.00 thì nên có mặt luôn từ 07.45, đỡ phải chờ lâu, otherwise đến sớm khoảng 30′ và cứ mặc định là tốn nguyên cả ngày vì bạn sẽ phải chờ khoảng 1, 2hrs mới đến lượt. (Cá nhân mình thì được hẹn lúc nào cũng đến vào đầu buổi sáng hết)
  • Sms hẹn ngày trả: Sau khi lấy dấu vân tay, bạn về chờ đến khi nào nhận được tin nhắn sms thông báo có permesso thì quay lại Questura lấy, thường mất khoảng >40 ngày. Trong thời gian này bạn có thể check progress online theo link ở trên
  • Đi lấy permesso: Khi nhận được sms hẹn lấy permesso, ko cần quan tâm giờ, đúng ngày bạn đến Questura vào đầu buổi làm việc để tránh phải chờ lâu
  • Bạn chỉ cần nộp Modulo 1 và phiếu chuyển tiền trong bộ kit, còn bỏ hết Modulo 2 và các tờ hướng dẫn nhé
    Lưu ý khi nộp kit, các bạn mua luôn bảo hiểm.
  • nguonhocbong.com-hocbongduhocy1
  • ——————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội SV Milano- Italy.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

889 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 Nguonhocbong.com - Web Developed by OSV Media