Học bổng MEXT 2014 – Những thắc mắc thường gặp – Bậc Đại học

08/01/2016 | Học tập tại Nhật

Chia sẻ:
10

Lại sắp vào mùa xin học bổng MEXT 2014 rồi và trang Gakutomo lại “nhộn nhịp” với rất nhiều thắc mắc của các bạn. Tiếc là trong qũy thời gian hạn hẹp của mình, Gakutomo khó có thể trả lời câu hỏi cho từng bạn từng bạn được. Thành thật xin lỗi các bạn nhé! Cũng may là rất rất nhiều câu hỏi của các bạn đều đã được bạn nào đấy hỏi trước và đã được giải đáp đâu đó trong trang này rồi ^^ Để giúp các bạn tìm được cho mình giải đáp một cách nhanh nhất, Gakutomo sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp ở đây nhé! Nếu thắc mắc của bạn chưa được bao gồm ở đây thì đừng ngại đặt câu hỏi cho Gakutomo nhé 😉

cach-xin-hoc-bong-fullbright

Bạn lưu ý: đây là các câu hỏi thường gặp khi xin học bổng MEXT dành cho bậc Đại học.

Học bổng này dành cho những ngành học nào?

Bạn xem trả lời ở đây.

Quy trình xét tuyển học bổng MEXT cụ thể như thế nào?
Thời gian ra thông báo về học bổng?
Thời gian nộp hồ sơ?
Thời gian thi viết?
Khi nào có kết quả?…

Bạn xem trả lời ở đây.

Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng là khi nào?

Thông báo về học bổng này của BGD sẽ được đăng trên website của Bộ vào khoảng giữa cuối tháng 4 hàng năm. Và cuối tháng 4 – đầu tháng 5 thì sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng.

Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ?

Bạn nên chuẩn bị càng sớm càng tốt. Bạn nên xem thông báo của năm trước để tham khảo các loại giấy tờ phải nộp. Cái gì chuẩn bị trước được thì nên làm sẵn trước. Ví dụ tháng 4 phải nộp giấy tờ thì tháng 1 chuẩn bị dần đi là vừa 😉

“Điểm số của em không được cao, khoảng 7.0 thôi” có cơ hội có học bổng không?

Nếu bạn không nộp hồ sơ xin học bổng thì bạn hoàn toàn không có cơ hội gì rồi! Còn nếu nộp thì bạn đã có tới 50% cơ hội rồi đấy! Đừng chần chừ, tự tin lên nhé! Trước mắt là chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ đi đã. Biết đâu… 😉

hoc-bong-mext-du-hoc-nhat-ban

Nếu có 1 bằng tiếng Anh và 1 bằng tiếng Nhật thì có được ưu tiên hơn là chỉ có 1 bằng tiếng Anh hay không?

Bằng ngoại ngữ, nếu có, sẽ có lợi thế hơn cho bạn trong khi xét tuyển. Chẳng hạn như 2 bạn cùng có điểm trung bình là 8.2 nhưng một bạn có bằng tiếng Anh, còn một bạn không có gì thì bạn có bằng tiếng Anh sẽ được xét chọn. Về cơ bản là vậy nhưng cụ thể thì Bộ xét tuyển kiểu gì Gakutomo cũng không được rõ cho lắm! Vì trong thông báo hướng dẫn cũng ghi rất chung chung vậy thôi, chứ không rạch ròi ra từng điểm, ưu tiên số lượng bằng ngoại ngữ hay ưu tiên chất lượng bằng đó.

Các câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ:
– Sơ yếu lý lịch phải dùng mẫu nào?
– Bản original/bản chính là gì? Bản sao hợp lệ là sao?
– Đánh dấu hồ sơ ABCD thế nào?
– Có tự dịch hồ sơ được không?
– Điền mục Fields of study như thế nào?
– Khám sức khỏe ở đâu? Phải dùng mẫu nào?
– Thư giới thiệu có phải dùng mẫu nào không?
– Bìa hồ sơ phải làm thế nào?

Tất cả các câu hỏi trên đều đã được giải đáp rõ ràng ở đây.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Bạn lưu ý là vừa phải nộp hồ sơ online, vừa phải gửi hồ sơ giấy cho Bộ nhé! Bạn nên xem hướng dẫn chi tiết trong thông báo của Bộ GD. Gakutomo chỉ trích dẫn từ thông báo của Bộ phần có liên quan ở đây:

“Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ tiếng Việt, người dự tuyển phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các file dạng pdf (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng) để thực hiện đăng ký trực tuyến theo địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn.

Toàn bộ hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt và tiếng Anh/tiếng Nhật cần chuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện phát chuyển nhanh bảo đảm đến địa chỉ: Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài, 21 Lê Thánh Tôn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (online) và hồ sơ giấy. Bộ GD&ĐT không trả lại hồ sơ trong bất kỳ trường hợp nào.”

Nếu qua được vòng hồ sơ, đến vòng thi viết thì sẽ phải thi những môn gì?

Môn thi viết tùy thuộc vào ngành bạn chọn thuộc khối KHXH hay KHTN.
Khối KHXH thi 3 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán (mỗi môn 60 phút).
Khối KHTN:
– KHTN 1: Những ứng viên có nguyện vọng thi các ngành tự nhiên (toán, lý, hóa), ngành điện, điện tử (điện, điện tử, CNTT), ngành chế tạo máy (chế tạo máy, đóng tàu), ngành xây dựng/kiến trúc (xây dựng, kiến trúc, công nghệ môi trường), ngành hóa học (hóa ứng dụng, công nghệ hóa học, hóa học công nghiệp, công nghệ dệt), và các ngành khác (công nghệ kim loại, mỏ, hàng hải, công nghệ sinh học): thi 5 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa (mỗi môn 60 phút).
– KHTN 2: Những ứng viên có nguyện vọng thi: ngành tự nhiên (sinh học), ngành nông nghiệp (nông học, hóa học nông nghiệp, công nghệ nông nghiệp, chăn nuôi, thú ý, lâm học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thủy sản), ngành y tế học (dược, y tế học, hộ lý học), ngành y, nha khoa: thi 5 môn: tiếng Anh, tiếng Nhật, Toán, Sinh, Hóa (mỗi môn 60 phút).

Không biết tiếng Nhật thì có sao không?

Về điểm này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Mình biết nhiều trường hợp không biết một chữ tiếng Nhật nào mà vẫn nhận được học bổng MEXT rồi. Trong thông báo của Đại sứ quán cũng ghi rất rõ là “Những thí sinh có kết quả thi viết tiếng Nhật tốt sẽ được tham khảo trong việc xét tuyển học bổng Mext nhưng không có nghĩa là kết quả thi viết tiếng Nhật không tốt thì sẽ bị trượt trong kỳ thi tuyển chọn.” Nói cách khác là phần thi tiếng Nhật chỉ mang tính tham khảo là chính. Kết quả sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các môn thi còn lại.

Khi thi tiếng Anh và tiếng Nhật có được sử dụng từ điển hay không?

Bạn có thể sử dụng từ điển do Đại sứ quán cung cấp chứ không được phép sử dụng từ điển do mình mang theo.

Tài liệu ôn thi tìm ở đâu?

– Tham khảo & làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy! Đề thi & đáp án của các năm trước bạn có thể tham khảo tại đây.

– Lưu ý ghi nhớ những từ khóa bằng tiếng Anh trong khi giải các đề thi (vì nhiều khi đọc đề mà không hiểu từ vựng thì không biết giải cách nào cho đúng!). Tốt nhất là nên ghi note vào một quyển sổ tay nhỏ bỏ túi để lúc nào cũng có thể ôn luyện được.

Cần lưu ý gì khi đi thi?

– Đem theo chứng minh nhân dân.
– Có mặt ở địa điểm thi ít nhất 20 phút trước khi thi. Vì đến trễ sẽ không được vào thi.
– Tắt điện thoại di động. Vì điện thoại mà reo hay rung đều bị đánh trượt.
– Đem theo đồng hồ và nhớ tắt chuông đồng hồ!
– Đem theo đồ ăn + nước uống! Bạn phải làm bài thi liên tục mấy tiếng. Tốt nhất là đem theo gì đó để ăn và uống để tỉnh táo, minh mẫn làm bài thi môn tiếp theo!

Địa điểm thi viết ở đâu?

Tại Hà Nội: Đại sứ quán Nhật Bản, 27 Liễu Giai, Ba Đình.
Tại Tp.HCM: Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực VN-NB (VJCC-HCM), 15, D5, Văn Thánh Bắc, P.15, Q.Bình Thạnh.

Thi vấn đáp trong thời gian bao lâu? Sẽ bị hỏi những gì? Nên chuẩn bị trước những gì để thi vấn đáp cho tốt?

Bạn xem trả lời ở đây.

Gakutomo

Theo http://gakutomo.com/

Chia sẻ:
10

1096 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media