Giải đáp thắc mắc học bổng du học Úc

25/11/2016 | Học tập tại Australia

Chia sẻ:
10

Em đã học Master xong liệu có apply xin học bổng Master hoặc dưới Master ở Úc được không? 

Cái này mình chưa thử bao giờ nên phải nói thật là… không biết. Cách để bạn có thể biết câu trả lời là đọc kỹ hướng dẫn yêu cầu của học bổng về đối tượng có thể apply. Nếu trong hướng dẫn nói đối tượng (Eligibility) đã học Master không được apply thì coi như là không thể. Nhưng trong hướng dẫn không nhắc gì đến thì cứ thử, vì mình không nằm trong danh sách không được apply.

Tuy nhiên, như mình đã nói nhiều lần trước đó, mỗi loại học bổng sẽ ưu tiên một số đối tượng nhất định, dựa vào đấy các bạn có thể quyết định vào việc bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để thử hay không?

Em làm cho công ty tư nhân, có xin được học bổng không? 

Câu trả lời với trường hợp của mình là có… nhưng khó. Mình apply VET khi đang làm cho công ty tư nhân (FPT) và pass. Quan trọng là tìm được loại học bổng phù hợp với “hiện trạng”và “hoàn cảnh” của mình. Mình cũng ít nhiều may mắn hơn vì 4 năm trước xin học bổng chắc không cạnh tranh nhiều như bây giờ! 

huong-dan-apply-hoc-bong-chinh-phu-uc-endeavour

Mình muốn apply học bổng VET nhưng thấy yêu cầu đầu vào là IELTS 5.5, nhưng yêu cầu của học bổng là 6.5. Vậy cái nào là chuẩn và phải làm thế nào? 

Quy trình xét duyệt VET (thời của mình) là có admission, có điểm IELTS rồi mới nộp được hồ sơ. Yêu cầu để có admission là từ 5.5 trở lên, nên nếu bạn được 6.5 chắc chắn không bị trường từ chối cấp admission. Còn nếu bạn được dưới 6.5 thì đảm bảo… không được học bổng kể cả có admission rồi. Túm lại là phải thi IELTS được 6.5 trở lên (no band under 6.0) thì bạn cũng có nhiều cơ hội apply các học bổng du học khác ngoài Úc. 

Community service evidence là gì? Đã có 2 năm rồi có bị hết hạn không?

Community service evidence là bằng chứng chứng minh bạn đã tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Kiểu như chứng chỉ/bằng khen/giấy khen… vì đã tham gia các hoạt động từ thiện, dạy trẻ em nghèo, hỗ trợ dân cư khu phố, tham gia hoạt động đoàn đội tích cực…

Cái này không bị hết hạn nhé nên có bao nhiêu và từ bao giờ các bạn cứ in đẹp nộp kèm hồ sơ. Những giấy tờ này mang tính chất bổ sung hỗ trợ cho hồ sơ của bạn, chứng tỏ bạn là người tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng.

Vì sao học bổng hay yêu cầu cái này? Theo tớ, có 2 lý do: một là để chứng minh “phẩm chất”của bạn. Hai là để tận dụng “ảnh hưởng” của bạn. Giả dụ, sau khi đi học về, bạn vẫn tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, thì ít nhiều bạn sẽ “ngẫu nhiên” quảng bá về đất nước/con người/ hệ thống giáo dục Úc chẳng hạn.

huong-dan-apply-hoc-bong-du-hoc-uc

Hướng dẫn apply học bổng du học Úc- Click Here

Em dự định sẽ xin học bổng IPRS sau khi tốt nghiệp đại học với cái học bổng này thì điều gì là quan trọng nhất? Điểm GPA thường là bao nhiêu thì mình có thể apply được ạ? Học ở Úc có khó hơn ở VN nhiều không? 

Với học bổng IPRS (merit-based/ học bổng tài năng) thì nền tảng, đam mê, kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu là quan trọng nhất. Vì học bổng dành cho những người làm nghiên cứu mà! 😉 Nếu em đang học đại học thì cố gắng làm nhiều nghiên cứu khoa học vào nhé, nếu được bằng khen/giấy khen của trường/Thành phố/Quốc gia về thành tích nghiên cứu là một lợi thế, có bài báo nghiên cứu xuất bản là được điểm cộng. Nhưng không phải bạn nào học xong BA cũng đủ điều kiện để học thẳng lên MA by research, cái này tùy vào tình huống cụ thể của em và trường em apply mới có thể trả lời được. Điểm GPA thường là 8.0 trở lên nhé (vì IPRS là học bổng tài năng). Hệ thống điểm của ÚC khác Việt Nam, nhưng nói chung cứ nên là loại giỏi trở lên. 

Học ở Úc khó hơn VN không? Khó hơn là chắc chắn rồi, vì trước hết là bạn gặp rào cản về ngôn ngữ, môi trường, phương pháp và cách tiếp cận của thầy cô cũng rất khác. Muốn học giỏi ở đây trước hết phải đọc nhiều, chứ không phải đọc thuộc lòng một số thứ như ở nhà bạn ạ. Hệ thống giáo dục và cách dạy học cũng tương đối khác, hôm nào rảnh sẽ viết một bài về cái này sau nhé! 🙂  

Có học bổng bậc Đại học/trung học… không? 

Có, học bổng bậc nào gần như cũng có, trung học thì rất ít, nhưng Đại học cũng khá phong phú, tuy nhiên tùy trường, tùy ngành, tùy thành phố bạn muốn học thì mới sort out được nên xin học bổng ở đâu. Thường học bổng dành cho bậc Đại học không nhiều, 5K-7K/năm hoặc miễn giảm 20-50% học phí. Rất khó để xin được học bổng Đại học toàn phần. 

Theo: Oc Huong- Endeavour awards recipient 2011

Chia sẻ:
10

980 lượt xem, 2 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media