Dựa trên tiêu chí nào để chọn một trường Đại học Tốt ở Hàn Quốc

09/11/2015 | Học tập tại Hàn Quốc

Chia sẻ:
10

Xếp hạng, Học Bổng, Địa Điểm hay còn gì khác nữa?

Xin chào các hiền, Quỳnh xin phép chia sẻ một bài viết tư liệu vô cùng quý giá đối với các bạn muốn đi du học Hàn.

“Trước tiên xin mời các bạn cùng tham gia một câu đố vui nhé ^^ “Ở Hàn Quốc có rất nhiều tập đoàn lớn mạnh như Lotte, Hyundai, Shinsegae…và trong đó được xây dựng là một Đại Bách Hóa Tổng Hợp với một chuỗi các cửa hàng, thương hiệu với mục đích chính là mua sắm, giải trí,.v..v… Tuy nhiên đi sâu vào trong lại không hề có một cái cửa sổ hay đồng hồ treo tường nào cả. Tại sao lại như vậy ?”

Quay trở lại với tittle ở trên thì trước khi bạn quyết định quyết định trở thành một du học sinh, bạn tìm hiểu, lựa chọn và nhập học vào Trường Đại Học với những tiêu chí nào ?

(1) XẾP HẠNG NGÀNH HỌC:
Mình có thể nói rằng đây là yếu tố chủ chốt đầu tiên nhưng cũng là quan trọng nhất trong việc bạn quyết định trở thành một Du học sinh Hàn Quốc. Trước hết mình xin được nói là Xếp Hạng Trường Đại Học được đánh giá qua rất nhiều tiêu chí ví dụ như: chất lượng nghiên cứu giảng dạy, công trình giáo sư, cơ sở vật chất, mức độ quốc tế hóa, mức độ uy tín xã hội, khả năng tài chính… và trong đó thì mỗi tiêu chí khác nhau mà thứ hạng các Trường Đại Học tại Hàn Quốc cũng khác nhau. Với mạng lưới internet phổ cập rộng rãi hiện nay thì khối lượng thông tin đồ sộ xuất hiện rất nhiều các bảng xếp hạng khác nhau để đánh giá về các Trường Đại Học tại Hàn Quốc hoàn toàn có thể cho bạn cái nhìn tổng quan được. Trên thực tế thì hầu hết các ngôi trường tại Hàn Quốc hoạt động theo mô hình của một trường Bách Khoa. Có những ngôi trường bạn muốn vào xếp hạng rất cao nhưng đáng tiếc thay ngành học bạn quyết định tu nghiệp tại đó không thực sự nổi trội. Bất luận là bạn muốn học một ngành học đại trà, một ngành học tiềm năng, một ngành học bản thân yêu thích hay thậm chí là không biết mình đam mê điều gì thì các bạn cũng nên cân nhắc kĩ, chắt lọc thông tin trên mạng hay tư vấn trực tiếp và thực sự đầu tư vào nó. Chất lượng của ngành học bản thân và danh tiếng của Trường Đại Học quả thực là một vấn đề đáng lưu tâm và cân nhắc phải không các bạn? Thiên hướng phát triển của các bạn là ở đó các bạn học được gì hay là mức thu nhập trung bình đạt được bao nhiêu hay là tỉ lệ xin được việc sau khi Tốt nghiệp ?

(2) HỌC BỔNG:
Hiện nay với làn sóng K-Pop, phim ảnh, drama ảnh hưởng mạnh mẽ, giá trị văn hóa lịch sử cũng như sự chuyển mình công nghiệp mà Hàn Quốc đã, đang tạo dựng một hình ảnh con hổ Châu Á cũng như một vị trí thiết yếu trên bản đồ Thế giới. Song song với đó các Trường Đại Học tại Hàn Quốc luôn luôn thu hút thêm, mở đầu vào là học sinh nước ngoài với những chế độ đãi ngộ nhất định và điều kiện để được học bổng. Tại các Trường khác nhau mà quy định để cấp học bổng cũng khác nhau nên các ứng cử viên phải thỏa mãn các điều kiện đó mới có thể được cấp thành công. Thêm vào đó là có rất nhiều loại học bổng khác nhau nên các bạn cần tìm hiểu rõ hệ thống giáo dục, chương trình đào tạo hay chất lượng, quy mô của Trường và Tổ chức. Ví dụ:

nguonhocbong-logo-orgrane-square

-HỌC BỔNG PHÒNG THÍ NGHIỆM: Bạn có thể xin học bổng của Giáo sư và quan trọng bạn nên tìm vị Giáo sư nào phù hợp với chuyên môn của bản thân bạn. Khi đó bạn sẽ làm việc tại Trường cho Giáo sư và được trả tiền học kèm theo một mức lương nhất định hàng tháng. Thường học bổng này cho vị trí Master kèm hoặc không kèm PhD. Tham khảo:  http://nguonhocbong.com/scholarship-category/hoc-bong-du-hoc-chau-a/han-quoc/
-HỌC BỔNG KHÁC: bạn cũng có thể xin học bổng từ các Tổ chức phi chính phủ, các Trung tâm hỗ trợ… miễn sao bạn có thể đáp ứng điều kiện đủ về hồ sơ/khả năng/chứng chỉ.
-VÀ NẾU BẠN LÀ DU HỌC SINH TỰ TÚC: Sau khi apply vào Trường Đại Học để tu nghiệp Cử Nhân hay Thạc Sĩ thì gần như tất cả các trường Đại Học tại Hàn Quốc bây giờ đều giảm học phí kỳ đó cũng như phí nhập học cho bạn. Tùy từng trường chế tài khác nhau nhưng dao động con số bạn có thể được nhận học bổng là 40%~100% cho kỳ học đầu tiên. Việc này được áp dụng cho tất cả các sinh viên quyết định sẽ học bằng chương trình tiếng Anh hay tiếng Hàn. Ngoài ra, các kỳ học sau đó bạn cũng hoàn toàn có thể tiếp tục được nhận học bổng tùy theo điều kiện của Trường bạn định theo học. Hay nói cách khác là điểm thành tích kỳ học trước của bạn sẽ quyết định kỳ học sau bạn có thể nhận được học bổng hay không? Như trường Sejong mình đang học thì có học bổng dành cho hệ Đại Học qua từng kỳ là 20% 30% 40% và 100%.
-DU HỌC SINH TRAO ĐỔI
-MỘT SỐ HỖ TRỢ: Gia đình con em cách mạng, con nhà chính sách, những người không được may mắn (khiếm khuyết)… sẽ được giảm 10%~15% học phí xuyên suốt những năm tháng tu nghiệp Cử nhân/Thạc sĩ.

(3) CƠ SỞ VẬT CHẤT:
Đồng ý rằng “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng mà không thể phủ nhận rằng khi quyết định trở thành một du học sinh Hàn Quốc thì ngoài vấn đề giáo dục, học bổng thì hẳn bạn cũng đặt một sự quan tâm rất lớn đến cơ sở vật chất, hạ tầng tại ngôi trường mình đang muốn hướng đến phải không? Điều bạn cần nhất ở đây thực ra chính là chất lượng giảng dạy trong quá trình học. Hiện đại mà hai trong một khi bạn vừa có thể cảm thụ được lượng tri thức quý giá bên cạnh những trang thiết bị tối tân rồi phải không? Theo mình thì điều bạn gói gọn, đặt quan trọng nhất chính là nó và mở rộng ra thêm thì các bạn có thể tìm hiểu thêm qua internet, thông tin đại chúng về các yếu tố bề nổi bên trong như: thư viện, căng tin, kí túc xá, sân cỏ, hệ thống máy tính/máy chiếu… Thực ra thì chính bản thân mình, người viết bài hồi trước có tham gia một Câu lạc bộ thẩm định, nghiên cứu văn hóa rượu vang mà Hội trưởng lại là một anh người nước ngoài xin được giấy cấp phép, hỗ trợ từ chính Văn phòng Nhà Trường. Điều mình muốn nói là Chắp Cánh. Hay chẳng hạn như một điều nữa là trường mình có thế mạnh, ngành nổi trội nhất Hàn Quốc là Quản lý Khách sạn nên ngoài song song với mở rộng quy mô Trường tại cơ sở chính thì nâng cao chất lượng, dịch vụ tại Khách sạn là một việc mà Trường Đại Học Sejong đang đầu tư rất là lớn và tâm huyết.

image13

(4) ĐỊA ĐIỂM:
Thực ra thì địa điểm là một vấn đề khá quan trọng khi bạn đang cân nhắc quyết định tu nghiệp tại Trường Đại Học nào tại Hàn Quốc. Như các bạn đã biết thì Hàn Quốc là một quốc gia mà diện tích 70% là đồi núi, mỗi vùng miền có những văn hóa riêng khác nhau và lịch sử khác nhau. Cuộc sống du học tại các Thành phố khác nhau sẽ đem đến cho bạn các trải nghiệm khác nhau với quá trình bạn tu nghiệp tại Hàn Quốc. Bạn nên lưu tâm kĩ vấn đề này vì việc đó sẽ quyết định khả năng ngoại ngữ của bạn, khả năng kiếm việc làm thêm của bạn, phong cách sống của bạn, khả năng tài chính của bạn hay thậm chí là cơ hội để đi du lich tới các điểm đến hấp dẫn khác nữa. Địa Lợi quả thực khá ảnh hưởng đến tiêu chí chọn Trường Đại Học của bạn khi bạn vẫn còn đang mông lung, do dự với những quyết định trong tương lai của mình trong quá trình tu học. ^^

BeFunky_Seoul-by-Downbeat.jpg-300x225

(5) HỒ SƠ/CÔNG TRÌNH GIÁO SƯ:
Bạn có thể trực tiếp tìm hiểu việc này qua internet về Hồ sơ của Giáo sư cũng như các công trình, dự án mà Giáo sư đã/đang thực hiện. Khi bạn tìm hiểu được điều đó thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết được bản thân mình được trực tiếp giảng dạy bởi ai, vị đó có những bài viết nào trên các tạp chí uy tín, vị đó đã viết những sách gì và khối lượng tri thức dự định truyền dạy cho mình có khả năng phát triển theo thiên hướng mà bẩn thân mình mong muốn hay không? Ngoài ra khi các bạn vốn đang là du học sinh Hàn Quốc rồi và trong quá trình học tập, bạn đạt được những thành tích xuất sắc hay được người quen tiến cử thì bạn có cơ hội rất lớn để có thể xin được học bổng hay trợ cấp làm cho Giáo sư tích lũy kinh nghiệm.

(6) NHẬN XÉT SINH VIÊN hay TƯ VẤN CỦA HỘI SINH VIÊN VN TẠI HÀN QUỐC
Ở đây bạn hoàn toàn có thể xin được nhận xét, sự tư vấn từ các bậc tiền bối trong Cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc hoặc là Ban Chấp Hành, Hội Sinh viên Việt Nam tại Trường. Khi đó bạn hoàn toàn có thể trông cậy, xin được giúp đỡ, hỗ trợ về nhiều mặt cần thiết cho bạn mà bản thân vẫn còn đang rất bỡ ngỡ như: ngôn ngữ, nhà ở, giới thiệu làm thêm, Đại Sứ Quán Việt Nam, hoạt động sinh viên-kết nối tâm người Việt… Đây thực sự là một điều quan trọng, một việc lợi có thể nhìn thấy được khi bạn là một người con xa xứ.

Theo blog Quỳnh in Seoul

Chia sẻ:
10

1416 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media