Du học Bỉ: Nên bắt đầu từ đâu?

10/12/2015 | Học tập tại Bỉ

Chia sẻ:
10

Nhiều bạn muốn học ở Bỉ nói riêng và đi du học nói chung hỏi mình nên bắt đầu từ đâu. Thật ra không có quy trình từ A đến Z các bạn phải theo vì mỗi người một có hoàn cảnh và tình huống khác nhau. Sau đây là những việc bạn nên chuẩn bị từ sớm nếu có ý định đi du học.

1. Ngoại ngữ là chìa khoá
Muốn đi du học, bạn phải biết ít nhất một ngoại ngữ. Biết ngoại ngữ để tìm hiểu về trường, nộp đơn xin nhập học,  khi đến nơi có thể hiểu bài trên lớp và giao tiếp với người bản xứ.  Mình biết có trường hợp muốn sang Bỉ học tiếng Pháp, nhưng không chứng mình được trình độ tiếng Anh thì khó có thể xin đi du học được. Để đi Bỉ, bạn cần biết ít nhất tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Hà Lan. Mình thường khuyên các bạn muốn đi Bỉ trước hết kiếm một tấm bằng ngoại ngữ đi đã. Để được nhận vào các trường đại học Bỉ, bạn cần ít nhất IELTS 6.5 (tiếng Anh) hay bằng DELF B2 (tiếng Pháp). Đối với những bạn học bằng tiếng Anh như mình cũng nên học vài khoá tiếng Pháp hoặc Hà Lan để thích nghi nhanh hơn với môi trường sống ở Bỉ.

Head_EnglishWeCan

2. Chọn ngành, trường phù hợp
Bạn thích học ngành nào? Ngành học này  có phù hợp với khả năng, chuyên môn của bạn? Bạn muốn học bằng tiếng Anh, Pháp hay Hà Lan? Bạn muốn sống ở thủ đô Brussels, làng sinh viên Leuven hay thành phố nhỏ Ghent? Bạn có khả năng chi trả học phí và mức sống tại trường, thành phố bạn chọn? Đây là một số câu hỏi cơ bản cần trả lời vì bạn sẽ gắn bó với trường và ngành nghề đã chọn trong suốt 3-4 năm nếu bạn học đại học, tiến sĩ; 1-2 năm nếu bạn học thạc sĩ. Khi đã quyết định du học, nên dành thời gian nghiên cứu, chọn trường và ngành phù hợp với mình. Điều này sẽ làm bạn “dễ thở” hơn khi trả lời phỏng vấn du học của Đại sứ quán hay làm hồ sơ xin học bổng .

du-hoc-nhat-ban

3. Giấy tờ pháp lý, nên bắt đầu càng sớm càng tốt
Các loại giấy tờ, thủ tục là phần làm mình đau đầu nhất khi chuẩn bị hồ sơ du học Bỉ. Mình khuyên các bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ tư pháp, hộ tịch 6 tháng trước ngày lên đường vì trong quá trình làm  sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Để du học Bỉ, bạn cần lý lịch tư pháp, thường phải mất 3 tháng để được cấp. Nếu bạn thay đổi địa chỉ nhà thì có thể mất thời gian lâu hơn. Sau đó, bạn phải dịch thuật các loại giấy tờ sang tiếng Pháp hay Hà Lan. Cần kiểm tra đầy đủ thông tin trên giấy tờ: tên họ, ngày sinh, số CMND, passport… tránh sơ sót để phải mất thời gian làm lại từ đầu. Sau khi dịch thuật xong, bạn cần hợp pháp hoá các loại giấy tờ cùng với bản dịch. Cần khoảng 2 tuần để hợp pháp hoá  hồ sơ với cơ quan chức năng, sau đó photo ra 2-3 bản rồi nộp tất cả cho ĐSQ/LSQ Bỉ đóng con dấu cuối cùng. Lúc này bạn có thể thở phào nhẹ nhõm vì quá trình làm thủ tục cũng xong. Bạn có thể xem thêm thông tin hợp pháp hoá lãnh sự tại đây.

4. Chứng minh tài chính, mở ra cánh cửa ước mơ
Nếu bạn nhận được học bổng du học, được trợ cấp tiền học và ăn ở, chúc mừng bạn vì bạn đã dễ dàng vượt qua được phần chứng minh tài chính. Đối với những bạn du học tự túc, có 2 cách để chứng minh tài chính. Một số trường ở Bỉ đồng ý đứng ra bảo lãnh nếu bạn chuyển trước tiền học và tiền ăn ở vào tài khoản của trường. Sau đó trường sẽ gửi giấy xác nhận đã nhận được học phí và ăn ở và cam kết sẽ chuyển ít nhất 645 euro/ tháng vào tài khoản ngân hàng của bạn ở Bỉ sau khi bạn đã đến nơi. Nếu trường bạn xin học không thể đứng ra bảo lãnh, bạn cần tìm người bảo lãnh sống ở Bỉ hay Việt Nam, có thể là gia đình, người thân hay bạn bè. Người bảo lãnh phải trình bảng lương 3 tháng, các giấy tờ thu nhập và kê khai các thành viên trong gia đình.  Theo thông tin của ĐSQ Bỉ tại Việt Nam, “đối với năm học 2014-2015, người bảo lãnh phải có ít nhất 1000 Euro để chi phí cho bản thân, thêm 614 Euro dự kiến cho sinh viên và thêm 150 Euro cho mỗi thành viên phụ thuộc trong gia đình người bảo lãnh cũng như mỗi thành viên trong gia đình của sinh viên”. Như vậy thu nhập của người bảo lãnh ít nhất phải là 1614 euros, cộng thêm mỗi 150 euro nếu phải nuôi con nhỏ hay người thân không đi làm.

nguonhocbong3
Có thắc mắc là nếu sinh viên hay gia đình có tiền tiết kiệm đủ trang trải ăn ở trong khoảng thời gian học ở Bỉ thì có cần người bảo lãnh không? Khác với du học Úc là bạn chỉ cần bỏ một số tiền nhất định vào ngân hàng là chứng minh được tài chính, phía Bỉ không chấp nhận cách thức này. Lý do là bạn có thể mượn tiền bỏ vào ngân hàng để chứng minh tài chính và rút ra số tiền này trước khi đến Bỉ. Để đảm bảo sinh viên có đủ tiền ăn ở, tiền học trong suốt thời gian ở Bỉ, cơ quan nhập cảnh đòi hỏi bạn phải có người bảo lãnh, cam kết  sẽ lo cho bạn khoảng ăn, ở cho đến khi bạn học xong. Tuy nhiên, người bảo lãnh không bắt buộc phải chứng minh số tiền chu cấp nhất định cho người được bảo lãnh hàng tháng. Các bạn sinh viên có thể đi làm thêm, xin thêm học bổng hoặc dùng tiền tiết kiệm để trang trải chi phí ăn ở.

Để du học ở Bỉ nói riêng và nước ngoài nói chung phải trải qua khá nhiều “nhiêu khê” với các loại giấy tờ, thủ tục. Tuy nhiên, phần thưởng là môi trường học tập hiện đại, điều kiện sống tốt, cơ hội gặp gỡ nhiều người bạn mới và những chuyến du lịch đáng nhớ thời tuổi trẻ. Nếu bạn có ý định du học, hãy chuẩn bị hành trang càng sớm càng tốt nhé!

Theo songobi.com

Chia sẻ:
10

3709 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media