DSH – KINH NGHIỆM CHIA SẺ DU HỌC ĐỨC

15/05/2015 | Học tập tại Đức

Chào các bạn, mình đã từng trải qua tất cả các giai đoạn làm hồ sơ thủ tục từ khi còn ở Việt Nam cho đến khi đặt chân sang được đến đức này, cũng trải qua mọi cung bậc cảm xúc hồi hộp, lo lắng sợ hãi đến sung suớng hạnh phúc khi cầm tờ kết quả thi DSH, mình xin chia sẻ 1 chút khinh nghiệm cá nhân các bước chuẩn bị nộp hồ sơ tới các bạn có ý định thi DSH.
Dành cho các bạn có ý định thi DSH

Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam rồi có ý đinh sang đức học tiếp thì quy định chung là các bạn phải tham dự 1 kỳ thi gọi là DSH (Deutche Sprachfrüfung für den Hochshulzugang). Ngoài kỳ thi này các bạn có thể tham gia 1 kỳ thi khác là TestDaF. Tùy từng ngành học các bạn lựa chọn mà yêu cầu về chứng chỉ DSH là khác nhau. Thông thường các bạn học kinh tế hay kĩ thuật chỉ yêu cầu  DSH 2, một số ngành học liên quan nhiều đến ngôn ngữ yêu cầu DSH 3 (Chứng chỉ DSH chia làm 3 loại DSH 1, 2 và 3, DSH 1 là loại thấp nhất với yêu cầu mỗi phần thi đạt ít nhất từ 57 % trở lên, DSH2 từ 67% và DSH 3 từ 82%).

Đối với  mình mà nói thì thi DSH không thể gọi là khó được mà phải gọi là cực kỳ khó. Bạn nào thi rồi thì sẽ hiểu, nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng, chăm chỉ học một chút thì để đạt DSH 2 cũng không phải là điều quá xa vời. Nói dài dòng quá mất rồi. giờ đi vào vấn đề chính là các buớc chuẩn bị nộp hồ sơ  xin học và thi DSH. Mình chia làm 2 giai đoạn : giai đoạn 1 khi còn ở Việt Nam và giai đoạn khi các bạn đã ở tại Đức rồi.

Giai đoạn 1 : Chọn trường nộp hồ sơ ở Việt Nam để xin Zulassung và đăng ký khóa học tiếng.

Điều đầu tiên mà các bạn cầm làm là nộp hồ sơ để xin Zulassung của 1 truờng đại học bất kỳ tại Đức. (dĩ nhiên là sau khi đã có chứng chỉ APS). Chỉ khi các bạn có trong tay Zulasung của bất kỳ 1 truờng đại học nào đó tại Đực thì bạn mói có thể nộp hồ sơ xin Visa của đại sứ quán. (Truờng hợp ngoại lệ vẫn xin đuợc visa mà chỉ có giấy học tiếng của các trung tâm ngôn ngữ , nhưng là rất hạn chế, để cho chắc chắn thì các bạn cố gắng xin Zulasung của các truờng đại học. Chú ý nữa là các bạn không nhất thiết phải học tại truờng đã cho bạn Zulassung đó, xin Zu chỉ là thủ tục để xịn Visa, còn học hay không là tùy quyết  định của các bạn). Xin Zulassung cũng mất khá nhiều thời gian và công sức vì phải tìm các trường có khóa ôn DSH để xin Zulasung. Không phải tất cả các truờng đều có khóa ôn DSH. Vì vậy khi các bạn muốn nộp hồ sơ cần chú ý nếu xin Zulasung của trường không có khóa ôn DSH, trường sẽ chỉ bạn đi học tiếng và thi DSH rồi khi nào có chứng chỉ như họ yêu cầu thì nộp hồ sơ lại 1 lần nữa. Khá là mất thời gian mà với Zulasung kiểu đó chưa chắc đại sứ quán đã cấp cho bạn Visa. Kinh nghiệm là khi xin Zu chọn truờng ở thành phố nhỏ, ít sinh viên nuớc ngoài thì khả năng bạn nhận đuợc Zu sẽ cao hơn, xin học ở các trường bên Đông đức có thể dễ hơn bên Tây đức.

Một số truờng có khóa ôn DSH như mình biết ; HTW Berlin, Uni Postdam, Uni Mainz, HS Anhalt…

Vậy hồ sơ xin Zulassung gồm những gì ?

Yêu cầu chung gồm có :
+ Bằng tốt nghiệp đại học
+ Bảng điểm đại học
+ Chứng chỉ APS
+ Bằng tốt nghiệp cấp 3
+ (Học bạ cấp 3 tùy truờng yêu cầu)
+ Giấy báo nhập học (có điểm thi đại học 3 môn)
+ Chứng chỉ tiếng đức  (tốt nhất bạn nên có chứng chỉ B1)
+ Ảnh thẻ
+ Đơn xin học (Antrag zum Zulassung)
+ Và các giấy tờ khác tùy yêu cầu mỗi truờng
Các giấy tờ nói trên đều phải đi dịch và công chứng (trừ APS)

Vấn đề tiếp theo : Nộp hồ sơ đi đâu? cho ai? qua uni-assist hay nộp thẳng cho truờng?

Theo như mình biết thì hầu hết các truờng  đại học tại Đức đều thông qua một tổ chức gọi là uni-assist để xét duyệt hồ sơ cho sinh viên nuớc ngoài. Vì vậy các bạn phải nộp hồ sơ qua tổ chức này để họ kiểm duyệt và nếu đủ các yêu cầu họ sẽ gửi tiếp hồ sơ của mình tới truờng đại học và truờng đại học sẽ quyết định cấp Zu cho bạn hay không. Một số truờng ngoại lệ nhận hồ sơ trực tiếp, để biêt trường bạn nộp hồ sơ có qua uni-assist hay không thì có thể lên trang web của trường tìm hiểu (phần Bewerbungsverfahrung) hoặc lên trang uni-assist để xem. Tại đó các bạn sẽ tìm thấy 1 list danh sách các truờng qua uni-assist. Các bác bên uni-assist làm việc rất chặt chẽ nên truớc khi các bạn nộp hồ sơ cần đọc kỹ các quy định và yêu cầu của truờng đại học nơi bạn xin Zu, như giấy tờ cần nộp, kỳ học bắt đầu khi nào Sommer – hay Wintersemester, và các yêu cầu của uni -assist như : đăng ký online, nộp tiền lệ phí xét duyệt… . Ngoài ra các bác này cũng làm việc khá lâu nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, cố gắng nộp 1 tháng  truớc  khi hết hạn vì nếu có gì trục trặc mình còn thời gian sửa và bổ sung.
Khi có Zu rồi các bạn nộp lên đại sứ quán Đức và chờ cấp Visa. Sung suớng nhất chắc là lúc cầm đuợc Visa và vé máy bay trong tay, giờ thì có mỗi việc chuẩn bị hành lý, party chia tay tưng bừng  nhanh  để còn lên đường J.
Nhớ đừng quên nhiện vụ, cố gắng học thêm tý tiếng đức nào thì cố mà học, vì  sang đây thời gian đầu bạn sẽ có thể rơi vào tình trạng : “Ai cũng hiểu chỉ một nguời không hiểu “

Giai đoạn 2 : Khi các bạn đã có mặt tại Đức rồi.

Thông thuờng với các bạn xin đuợc Zulassung để sang đức thì là Zulasung để học tiếng. Để bắt đầu khóa học tiếng các bạn sẽ phải làm 1 bài test kiểm tra trình độ, nếu đạt các bạn sẽ được tham gia tiếp, khi học tiếng đến trình độ B2 thì có thể bắt đầu ôn luyện thi DSH. 1 khóa học ôn DSH sẽ khéo dài từ 2 đến 4 tháng. Các  bạn có thể tìm thấy các khóa ôn DSH tại các trung tâm ngôn ngữ nhưng theo mình thì học tại truờng tốt hơn, giáo viên nhiệt tình, và kỷ luật cũng khắt khe hơn so với trung tâm học tiếng. (không có nghĩa là các trung tâm bên ngoài không có giáo viên tốt và nhiệt tình nha).
Tài liệu ôn DSH có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm 2 cuốn ; DSH & Stuidienvorbereitung 2020 và Mit Erfolg zur DSH B2- C2  khá hay và kèm thêm CD luyện nghe. Một chú ý nữa là trong kỳ thi các bạn sẽ đuợc phép dùng từ điển một ngôn ngữ  Đức- Đức, nên đi mua sách thì ruớc về luôn một em từ điển (nhớ là chỉ đuợc dùng từ điền 1 ngôn ngữ Đức – Đức thôi nhé) có nhiều loại cho các bạn chọn như Langenscheidt hay Pons… (mình thì dùng Pons, vì thấy các cô trong trường cũng toàn dùng Pons và có vẻ nó cập nhật nhiều từ mới hơn.)

Tips nhỏ : mình học ôn DSH ngày trước không mất một đồng học phí nào là nhờ thi đỗ khóa học ôn tại truờng , trường mình đã học HS Anhalt, chia làm 2 khóa ôn DSH 1 và 2, thi đỗ đầu vào sẽ đuợc học ôn DSH1 ( thực ra là học tiếng đến b2) sau đó học tiếp lên DSH2. Ở đó có 2 cô dạy ôn DSH rất tốt và nhiệt tình là Fr Maree và Fr Hoffman, chỉ bảo tận tâm, cũng may gặp 2 cô nên cái đứa dốt tiếng đức như mình thi đậu DSH sau gần 10 tháng vật vờ ở đức với 2 khóa ôn J. Vì vậy các bạn cố gắng tìm khóa học tại truờng thì có thể không mất tiền học phí và gặp được giáo viên tốt. Nhưng mình thấy thì các thầy cô bên này phần lớn là khá nhiêt tình và tận tâm, cứ chiụ khó nói và hỏi nhiêt tình vào, các thầy cô sẽ rất quý và cũng rất nhiệt tình trả lời, đừng sợ nói sai hay hỏi mấy thứ vớ vẩn, nói sai thì các thầy cô sẻ sửa cho mình, hỏi nhiều cũng sẽ học được nhiều hơn.

Cuối cùng là: Chúc các bạn thành công, sớm sang được đây, thi đỗ DSH và tiếp tục con đường của mình.

* Tác giả bài viết đã thi được DSH 3. Hiện tại bạn đang học Internationale BWL tại Europa – Universität Viadrina

————————————————————————————————————————————

http://camnangduhoc.sividuc.org/

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Công Hòa Liên Bang Đức (http://sividuc.org/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

3634 lượt xem, 6 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 Nguonhocbong.com - Web Developed by OSV Media