Điểm số ở Hàn? Tuyệt Đối Vs. Tương Đối.

15/05/2015 | Giới thiệu Hàn Quốc

Chia sẻ:
10

Cách đây mấy bữa có bạn hỏi Quỳnh cách thức chấm điểm của các thầy cô ở đại học bên Hàn ra sao. Câu trả lời chính là Hệ Thống Tuyệt Đối vs. Tương Đối. Nói dễ hiểu là Thiên Đường vs. Địa Ngục ở đây :)) các bạn sinh viên nào qua Hàn cũng hết hồn.

Hãy hình dung đơn giản là khi đi học đại học, luôn có môn chuyên ngành và môn phụ. Môn chuyên ngành (전공수업)thì nặng, ai cũng muốn dc A+, nhưng chuyện đó là k thể. Môn tự chọn (교양) nhẹ hơn, thích học gì học đó, phần lớn là để tăng điểm tổng GPA. Để ngăn chặn tình trạng grade inflation rất nghiêm trọng ở Hàn, tức là tất cả các trường top ở Hàn, sinh viên đều có điểm số quá cao, k xác định dc thực trạng và lúc ra ngoài… Samsung sẽ khó tuyển người *0* nên Hệ thống này đã ra đời.
Đối với các lớp tự chọn, hệ thống điểm tuyệt đối (절대 평가) dc áp dụng. Điều này có nghĩa là cho dù 100% số học sinh ở lớp dc A+ cũng ksao, mà 100% bị F cũng không sao, tùy năng lực phấn đấu. Ai cố đến đâu dc chấm đúng đến đó, giáo sư không bị ràng buộc. Mọi sinh viên khi chọn lớp đều muốn vào dc những lớp này, quá ư là thiên đường.

Nhưng các lớp chuyên ngành tỷ lệ cạnh tranh cực kỳ cao, chuyện thoải mái như vậy là không thể có. Để làm chặt việc sinh viên trường top phải… ăn thịt lẫn nhau, hệ thống chấm điểm tương đối ra đời. Theo phân chia 40-40-20 lý tưởng, điều này có nghĩa là chỉ 40% dân số lớp dc A, A+. 40% dc B, B+. 20% còn lại phải nhận C và thấp hơn. Nếu không chiến đấu đến mức khốc liệt sẽ không lọt dc vào 40% đầu tiên, tức là điểm cao, thuyết trình tốt nhưng k xuất sắc bằng các bạn khác là vẫn bị B. Hệ thống này làm sinh viên stress rất nhiều, vì chăm mà k giỏi thì cũng k qua dc lớp. Giáo sư cũng phải để ý hoạt động của từng người, nếu chấm điểm bất công sẽ bị phản ánh nặng. Vì vậy mà ở các lớp chuyên ngành, mọi người đúng là rất sẵn lòng ăn thịt nhau k thương tiếc ._.

Vậy nên tất cả các bạn inbox Quỳnh hỏi học ở đây có nặng không, Quỳnh thường hạn chế rep. Không bh có chuyện đi du học lại nhẹ nhàng hơn ở nhà. Hàn Quốc lại là nước có tỷ lên người tự tử lớn thứ 2 trên thế giới vì căng thẳng. Có rất nhiều em học sinh không thi dc vào Kote đã nhảy lầu. Bước chân vào top 3 SKY, là chiến đấu mỗi ngày nếu không sẽ bị đào thải ngay lập tức. ^^.

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

 

Chia sẻ:
10

1092 lượt xem, 1 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media