CÁCH CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI CANADA

23/04/2015 | Học tập tại Canada

Chia sẻ:
10

Quá trình lựa chọn một ngôi trường phù hợp có thể khiến nhiều bạn chán nản, nhưng có rất nhiều nguồn thông tin hữu ích giúp cho việc tìm kiếm của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chọn lựa trường phù hợp là một quyết định lớn, cho nên bạn cần phải cân nhắc bởi nhiều yếu tố. Ngôi trường bạn chọn không những là cách để đánh giá khả năng chuyên môn của mình mà còn là nơi bạn sẽ sống, học tập, chơi thể thao, giao tiếp và làm việc sau này. Vì vậy, trước khi bạn điền vào đơn đăng kí cho một trường đại học nào, hãy xem xét và suy nghĩ kĩ về các yếu tố mà có thể đánh giá được mức độ “phù hợp” của ngôi trường đó với cá tính của bản thân, cũng như mục tiêu học tập của mình. Bạn có thể tham khảo một số các yếu tố sau đây, và quyết định xem yếu tố nào có ảnh hưởng đến bạn nhất.  

Yêu cầu nhập học

Một khi đã biết được mình muốn học ngành gì, một câu hỏi quan trọng mà bạn nên tự đặt ra cho bản thân đó là: Bạn có thể được học ở ngành đó hay không, và nếu có thì bạn phải kiểm tra những điều kiện cần có là gì. Phải chắc chắn rằng bạn có đầy đủ các tín chỉ mà trường yêu cầu và các tiêu chuẩn phù hợp với ngành bạn chọn. Số lượng trung bình các sinh viên đăng kí lớp học thay đổi mỗi năm, có những trường đại học còn cắt bỏ số lượng học sinh. Nhiều khi bạn sẽ bị đánh giá dựa trên bản thân nhiều hơn là thông qua điểm số. Có một số ngành như nghệ thuật hay du lịch, sẽ yêu cầu bạn phải nộp hồ sơ. Còn những ngành khác lại đòi hỏi bạn viết một bài cảm nghĩ về sở thích, khả năng và kế hoạch nghề nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo trên website của từng trường về chi tiết cho thủ tục nhập học, hoặc bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bộ phận tư vấn.  

Ngành học hiệu quả

Phải đảm bảo rằng nhà trường sẽ có các môn học mà bạn ưa thích – bạn có thể kiểm tra danh sách chương trình học trong phần hướng dẫn hoặc qua mạng onlinewww.aucc.ca/find-a-program. Nhớ rằng năm học đầu tiên thường là để học thử các lớp khác nhau, sau đó bạn có thể tự chọn ngành mà bạn đặc biệt quan tâm. Bạn thậm chí có thể thử những lĩnh vực mới mà ở trường trung học không có vì không cần thiết – như là thiên văn học, triết học hoặc các chuyên ngành quốc tế. Bạn phải nắm rõ quá trình chuyển đổi chuyên ngành ngay khi bạn thay đổi quyết định, cũng như nhiều bạn sinh viên đã làm sau năm đầu tiên.  

Nội dung học

Bạn có thể xem tại bảng hướng dẫn chương trình học và đọc những đặc điểm chính của từng khóa. Bạn cũng có thể so sánh mỗi chuyên ngành đó được giảng dạy như thế nào tại nhiều trường khác nhau (ví dụ như các lớp học thuộc khóa đó), kết cấu ngành (làm việc nhóm hay làm kiểm tra?) và mức độ linh hoạt phù hợp mỗi năm dành cho các sinh viên chọn học.  

Quy mô trường đại học

Bạn có muốn học tại một ngôi trường nhỏ, nơi mà hầu hết các sinh viên đều chưa tốt nghiệp đại học và sống tại khuôn viên trường? Nếu được chọn, bạn có muốn chọn một ngôi trường lớn hơn, với các phương tiện thiết bị được trang bị tốt cũng như các chương trình tổ chức quy mô hơn? Ngay cả diện tích lớp học và phòng họp cũng nên được xem xét trong yếu tố này.  

hoc-bong-chinh-phu-2

Vị trí trường đại học

Bạn có muốn một trường đại học nằm trong trung tâm thành phố với nhiều nhà hàng và khu mua sắm xung quanh? Hay bạn muốn một ngôi trường nằm cô lập, cách xa thành phố? Lúc này, vấn đề ngân sách và mức sống (chi phí cho thức ăn, thuê nhà và các hoạt động xã hội) sẽ có ảnh hưởng đến quyết định của bạn.  

Danh tiếng

Danh tiếng trường đại học luôn là yếu tố quan trọng để các sinh viên quyết định chọn để học hay không. Nói như vậy không có nghĩa là chọn trường đại học chỉ nên dựa vào danh tiếng, mà còn có các chương trình học và các yếu tố toàn diện khác cần được xem xét. Có người sẽ nói rằng yếu tố này có thể không cần thiết, nhưng rõ ràng cái gì có miếng thì mới có tiếng. Bạn có thể đi đến khuôn viên trường và nói chuyện với những sinh viên đang học ở đó để hiểu cảm nhận của họ, vừa trải nghiệm mình vừa dễ hình dung được bản thân sẽ như thế nào nếu như sống ở một nơi như vậy trong suốt 3 4 năm.  

Chi phí

Các khoản chi phí có liên quan rất nhiều đến việc chọn học ở trường nào, không chỉ là phí đóng học mà còn bao gồm cả tiền nhà, thức ăn, sách vở, phụ thu và các phí sinh hoạt cá nhân khác. Những mức phí khác nhau phụ thuộc vào từng ngành, từng trường, quy mô và vị trí của trường. Có một chương trình hữu ích giúp các sinh viên có thể tính được mức giá chi tiêu của mình nằm ngay trên website Click here .  

Xa nhà

Bạn sẽ nghĩ thật tuyệt khi được ở trường đại học và nó xa hẳn so với nhà bạn, thì ngược lại việc ở gần nhà sẽ có nhiều thuận tiện hơn. Nếu như bạn phải đi xa, hãy thử nghĩ xem bao xa thì bạn sẵn sàng cho việc đó. Nên nhớ rằng việc ở xa nhà có thể có lợi nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ phải ít gặp bạn bè và gia đình hơn trong suốt thời gian bạn đi học, và ít nhất bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một liều thuốc để chữa bệnh nhớ nhà của mình.   Nhà ở

Trong hay ngoài khuôn viên trường? Căn hộ riêng hay chung? Ở phòng chung hay phòng riêng? Bạn sẽ có bữa ăn như thế nào? Có rất nhiều yếu tố khi bạn quyết định chỗ ở cho mình, bạn nên xem xét những lựa chọn mà nhà trường đề nghị. Các trường đại học cũng có thể giúp bạn tìm chỗ ở và trả lời những thắc mắc thông qua phòng công tác sinh viên.   Thể thao

Thể thao cũng được xem là một yếu tố hấp dẫn trong cơ cấu các ngành. Nếu như bạn yêu thích thể thao, hãy chắn rằng trường đại học bạn chọn sẽ có những môn thể theo mà bạn quan tâm. Nhiều trường đại học không những có những đội thể thao thi đấu trong phạm vi đại học, mà còn có cả đội tuyển chuyên nghiệp với khả năng tranh giải, từ những đội căn bản nhất đến những đội có tinh thần thi đấu chuyên nghiệp nhất.  

Cuộc sống sinh viên

Những loại hình câu lạc bộ hay những phương tiện thiết bị nào được trang bị ở nhà trường? Nếu bạn muốn mình được rèn luyện kĩ năng du lịch, hãy đảm bảo rằng trường có xuất hành bài báo trường hoặc bản tin tương tự. Bạn muốn có một ngày dành riêng cho việc giải quyết các nhu cầu của sinh viên trường? Bạn có sự thích thú với một đội nhóm đặc biệt (nhóm tôn giáo, nhóm chính trị, ca nhạc kịch, tranh luận, nhóm dành cho những sinh viên thuộc thế giới thứ ba)? Hãy kiểm tra thông tin làm tình nguyện trong trường, nếu bạn muốn là một thành viên chủ chốt hơn là chỉ tham gia giao lưu. Và nếu bạn nghĩ yếu tố tinh thần ở trường đại học là cần thiết, thì lưu ý là không phải trường nào cũng giống nhau. Ví dụ như khi bạn muốn vẽ mặt để ủng hộ cho trận đấu bóng đá của trường, hãy đảm bảo là bạn sẽ được vinh danh như một “người hâm mộ nhiệt tình nhất”  

Học bổng và trợ cấp tài chính

Bây giờ có rất nhiều trường đại học có những mạng lưới học bổng với những mức lãi, để đảm bảo cho việc chu cấp học bổng được đưa tới những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Đừng do dự khi bạn muốn hỏi về những suất học bổng còn trống, bạn cũng nên kiểm tra những đơn trợ cấp đặc biệt khác như dạng chương trình học và làm, hoặc những cơ hội nghề nghiệp luôn chờ đón sinh viên, những bạn muốn kiếm thêm tiền. Còn có rất nhiều những yếu tố quan trọng khác như là về giáo viên, các dịch vụ hướng nghiệp, cộng tác, các dịch vụ sinh viên như chuẩn bị bài kiểm tra như thế nào, các buổi hội thảo hướng dẫn kĩ năng học tập, chương trình định hướng sinh viên, các chương trình tốt nghiệp và nghiên cứu. Một khi bạn đã quyết định được yếu tố nào là quan trọng với mình, bạn đã có bước đầu trong việc chọn lựa hiệu quả. Phải nhớ rằng, khi ba mẹ bạn, các tư vấn viên, giáo viên hay bạn bè sẽ đưa cho bạn rất nhiều lời khuyên, nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng một trường đại học có thể đáp ứng những nhu cầu của bạn trong suốt quá trình học ở đó.  

Tôi có thể làm việc tại Canada khi đang học không hay là sau khi tốt nghiệp?

Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại Canada trong khi bạn vẫn còn đang đi học, thậm chí có những cơ hội nghề nghiệp cho bạn nằm ở trong và cả ngoài khuôn viên trường.

Bạn có thể làm việc trong trường nếu giấy nhập học của bạn còn hạn trong hoặc hơn 6 tháng, và bạn phải là một sinh viên quốc tế đăng kí học toàn thời gian trong khóa. Làm việc ngoài trường yêu cầu phải có giấy nhận làm việc. Những sinh viên muốn ở lại Canada và làm việc sau khi tốt nghiệp có thể thông qua chương trình Chứng nhận làm việc sau tốt nghiệp. Những giấy tờ này có thời hạn kéo dài suốt chương trình học, tối đa là 3 năm.   Làm việc trong khuôn viên trường

Lợi thế của việc này là bạn có thể mở rộng mối quan hệ xã hội và sự chuyên nghiệp, bới nó gắn liền với cộng đồng trong khuôn viên trường, đồng thời còn nâng cao kiến thức thông qua kinh nghiệm làm việc trong một vị trí chính quy (thông qua vị trí đã định hướng sẵn để nghiên cứu) Nghề nghiệp trong trường được định nghĩa là làm việc trong ranh giới của trường học hoặc của riêng các ngành học, có thể cho thuê hoặc mượn bởi trường. Chủ của bạn có thể là nhà trường, một tổ chức sinh viên, hoặc một người đấu thầu tư của trường tự quản lý nhưng vẫn trong ranh giới nhà trường. Việc làm trong trường bao gồm công việc ở các khoa như là khoa giải trí, tổ chức từ thiện, nghiên cứu chuyên ngành, cũng có thể vị trí của những ngành này ngoài khuôn viên trường nhưng có mối liên kết chặt chẽ hoặc là đã sát nhập với trường.  

dinh-cu-dien-skilled-worker-tai-canada

Làm việc ngoài khuôn viên trường

Tất cả các công việc làm ngoài trường (ngoại trừ tình nguyện) đều yêu cầu giấy phép làm việc còn thời hạn. Nếu bạn có đủ khả năng làm việc ngoài trường, bạn cần một giấy chứng nhận làm việc trước khi bạn bắt đầu đi làm. Nếu như vị trí tình nguyện của bạn được xem như là một công việc thật sự theo định nghĩa của CIC, bạn phải cần một giấy chứng nhận làm việc ngoài trường. Ví dụ, bạn được yêu cầu làm tình nguyện cho một công việc mà thường là những công việc được trả lương – như sao chép, dịch vụ khách hàng, … – giấy chứng nhận làm việc cũng cần phải có. Giấy chứng nhận cũng được yêu cầu đối với những công việc nằm trong chương trình hợp tác.  

Để nhận được giấy chứng nhận làm việc ngoài khuôn viên trường, bạn cần:

  • Là sinh viên thuộc đại học chính quy, văn bằng hoặc chương trình đào tạo chứng chỉ
  • Sau bậc trung học, bạn phải đang theo học tại một trường hoặc một trung tâm ít nhất là 6 tháng, không tính 12 tháng trước đó (bao gồm các học kì lao động hợp tác và lao động nước ngoài)
  • Đủ khả năng duy trì và đáp ứng những yêu cầu của chương trình học.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem chi tiết tại website: Click Here

———————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Canada (http://hoisinhvien.ca/) Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.

Chia sẻ:
10

2270 lượt xem, 2 xem hôm nay

Email: hoai.tran@helpscholarships.com

Copyright © 2015 - 2018 Nguonhocbong.com - Thiết kế web chuyên nghiệp bởi OSV Media